10:22 05/03/2014

Giá vàng SJC trượt theo thế giới

An Huy

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước diễn biến khá khó lường do giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng từ căng thẳng chính trị ở Ukraine

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Chịu sức ép từ phiên giảm mạnh vào đêm qua của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay về sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD tự do tăng 20 đồng sau gần 1 tuần “bất động”.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,15 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 60.000 đồng/lượng ở đầu mua vào và 70.000 đồng/lượng ở đầu bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 36,09 triệu đồng/lượng và 36,15 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, thấp hơn 70.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Nếu so với đầu giờ sáng qua, giá vàng hiện đã giảm gần 300.000 đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất của vàng SJC trong vòng 1 tuần.

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước diễn biến khá khó lường do giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng từ căng thẳng chính trị ở Ukraine. Vào đầu tuần, giá vàng đã có lúc tăng vọt qua ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng, sau đó chuyển sang giằng co và giảm trở lại.

Giá vàng biến động nhưng giao dịch trên thị trường vàng miếng vẫn diễn ra khá trầm lắng. Một số nhà kinh doanh vàng cho rằng, mức giá hiện nay chưa đủ sức hấp dẫn người dân và giới đầu tư. Đã hơn 2 tháng kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng gần nhất, thị trường không có dấu hiệu căng thẳng nguồn cung.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tăng lên mức 21.120-21.130 đồng (mua vào) và 21.150-21.160 đồng (bán ra), cao hơn 15 đồng ở chiều mua và 20 đồng ở chiều bán so với sáng hôm qua. Trước đó, giá USD tự do đã gần như “nằm im” ở mức 21.140 đồng cho chiều bán ra suốt từ giữa tuần trước.

Các ngân hàng thương mại tiếp tục giữ ổn định giá USD niêm yết. Vietcombank duy trì báo giá USD ở mức 21.080 đồng (mua vào) và 21.120 đồng (bán ra). Eximbank cũng không thay đổi báo giá ngoại tệ này, với 21.060 đồng và 21.120 đồng, tương ứng giá mua và giá bán.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 15,9 USD/oz, tương đương giảm gần 1,2%, chốt ở 1.335,4 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng còn hơn 1.330 USD/oz.

Lúc 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á tăng 1,1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, lên mức 1.336,5 USD/oz, tương đương khoảng 34,1 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn trên 2 triệu đồng/lượng. Sáng qua, chênh giá vàng trong nước-thế giới giảm còn dưới 2 triệu đồng/lượng.

Vàng đã giảm giá sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không muốn phải dùng đến vũ lực ở Ukraine. Đây được xem là một tín hiệu “xuống thang” của Moscow và có thể, cuộc khủng hoảng ở Ukraine trước mắt sẽ không có thêm những diễn biến căng thẳng gia tăng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng đã tăng gần 2% khi giới đầu tư quốc tế lo ngại cao độ về tình hình ở Ukraine.

Với cuộc khủng hoảng ở Ukraine tạm thời lắng xuống, sự chú ý của thị trường vàng hôm nay sẽ chuyển sang báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ. Thống kê này được xem là cơ sở quan trọng để các nhà đầu tư đánh giá về sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo sáng nay ở mức hơn 1,37 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với sáng hôm qua.