09:23 06/12/2011

Giá vàng sụt mạnh sau cảnh báo của Standard & Poor’s

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước tụt sâu dưới ngưỡng 45 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng quốc tế trải qua phiên giảm mạnh nhất trong 2 tuần

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h hôm nay, 6/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h hôm nay, 6/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay tụt sâu dưới ngưỡng 45 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng quốc tế trải qua phiên giảm mạnh nhất trong 2 tuần. Đồng Euro sụt giá mạnh do Standard & Poor’s cảnh báo hạ điểm xếp hạng tín nhiệm của các nước trong khối Eurozone, kéo vàng giảm giá theo.

Lúc 9h15 sáng nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào ở mức 44,5 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,7 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá mua và giá bán vàng SJC bị kéo giãn ra 200.000 đồng/lượng, từ mức 150.000 đồng/lượng vào sáng qua, do giá thu mua giảm nhanh hơn giá bán ra.

So với cuối giờ chiều qua, giá thu mua vàng SJC đã giảm 550.000 đồng/lượng, trong khi giá bán ra chỉ giảm 500.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giảm liên tục là xu hướng của giá vàng miếng từ khi mở cửa tới thời điểm này, chủ yếu do áp lực giảm giá từ thị trường vàng quốc tế. Biểu đồ giá vàng của SJC cho thấy, giá vàng tại doanh nghiệp này đang ở mức thấp nhất trong vòng khoảng 1 tuần trở lại đây.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn quốc tế. So với giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 1 triệu đồng/lượng. Sáng qua, khoảng cách này chỉ vào khoảng 600.000 đồng/lượng.

Vàng Rồng Thăng Long hiện đang là thương hiệu vàng miếng có giá rẻ nhất trên thị trường, mua vào là 43,8 triệu đồng/lượng, bán ra là 44,08 triệu đồng/lượng. Vàng AAA tuy giá thấp hơn SJC nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với Rồng Thăng Long, tương ứng ở các mức 44,2 triệu đồng/lượng và 44,55 triệu đồng/lượng.

Vàng SBJ của Sacombank-SBJ một số thời điểm có giá cao hơn vàng SJC. Lúc 9h15, vàng thương hiệu này được thu mua ở mức 44,5 triệu đồng/lượng, bán ra ở 44,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế sáng nay duy trì đà giảm của đêm trước. Lúc 9h, giá vàng giao ngay tại châu Á hạ 5 USD/oz so với đóng cửa tại New York, còn 1.719,2 USD/oz.

Trong phiên đêm qua, giá vàng giảm 22,1 USD/oz, chốt ở mức 1.724,2 USD/oz. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng nửa tháng trở lại đây.

Hãng định mức tín nhiệm Standard&Poor’s hôm qua lên tiếng cảnh báo có thể cắt giảm mạnh điểm tín nhiệm của các quốc gia trong khối Eurozone nếu các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) không đạt được thỏa thuận để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào thứ Sáu tuần này. Đây là cuộc họp mang tính chất “phán quyết” đối với số phận của đồng Euro.

Cũng trong ngày hôm qua, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã nhất trí về một kế hoạch nhằm thay đổi hiệp ước của khối Eurozone, bao gồm việc áp đặt những quy tắc về ngân sách trong khối này.

Đồng Euro sáng nay đã giảm giá còn dưới 1,34 USD/Euro từ mức hơn 1,34 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Theo giới phân tích, mối liên kết giữa giá vàng và cặp tỷ giá Euro/USD đang rất mạnh, trong đó giá vàng diễn biến cùng chiều với tỷ giá Euro và ngược với đồng USD. Chính sự liên kết này đã khiến vàng suy giảm vai trò “vịnh tránh bão”, tăng giá trước tin tốt từ châu Âu và giảm giá trước tin xấu.

Tỷ giá USD/VND thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay là 21.050 đồng (mua vào) và 21.090 đồng (bán ra), giảm tương ứng 50 đồng và 60 đồng mỗi USD so với đầu giờ sáng qua. Mức giá hiện nay của USD tự do đã xuất hiện trong buổi sáng hôm qua và được duy trì sang hôm nay.

Giá USD tự do đang giảm nhanh và mạnh bất chấp sự “bất động” của tỷ giá ngân hàng. Trong hơn nửa tháng qua, giá ngoại tệ này tại “chợ đen” ở Hà Nội đã hạ gần 300 đồng.