11:58 31/08/2019

Giá vàng tăng 4 tháng liên tiếp

Diệp Vũ

Thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh trong tháng 8 khiến giới đầu tư toàn cầu ồ ạt mua vàng để tìm kiếm sự an toàn

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và giảm trong cả tuần này, nhưng tăng mạnh trong tháng 8, thiết lập chuỗi 4 tháng tăng liên tục. Thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh trong tháng 8 khiến giới đầu tư toàn cầu ồ ạt mua vàng để tìm kiếm sự an toàn.

"Giá vàng vẫn đang trong xu hướng tăng, nhưng chúng tôi không có gì ngạc nhiên khi giá kim loại quý này có sự điều chỉnh sau một tháng tăng mạnh đến như vậy", ông Adam Taggart, nhà đồng sáng lập PeakProsperity.com, nhận định với trang MarketWatch.

Theo vị chuyên gia này, Trung Quốc không muốn cùng lúc có hai cuộc chiến, một là bất ổn chính trị ở Hồng Kông và một là thương chiến với Mỹ, nên Bắc Kinh có thể chỉ đang tạm thời dịu xuống trong vấn đề thương mại để giải quyết trước vấn đề Hồng Kông.

"Bởi thế, nếu có những tin tốt về thương mại khiến giá vàng giảm xuống, thì chúng tôi xem đó là cơ hội để mua chứ không phải để bán vàng", ông Taggart nói.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao tháng 12 giảm 7,5 USD/oz, tương đương giảm 0,5%, còn 1.529,4 USD/oz.

Dữ liệu từ FactSet được MarketWatch trích dẫn cho thấy giá vàng giao sau giảm 0,5% trong tuần này, nhưng tăng 6,3% trong tháng 8.

Giá vàng giao ngay chốt phiên thứ Sáu giảm 7,5 USD/oz, tương đương giảm 0,5%, còn 1.520,6 USD/oz.

Trong nước, giá vàng miếng sáng nay giảm thêm 100.000 đồng/lượng so với sáng qua, xuống mức thấp nhất trong 1 tuần và gần như trở lại vạch xuất phát vào đầu tuần. Tuy nhiên, trong tháng 8, giá vàng miếng tăng khoảng 2,8 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 11h, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội theo niêm yết của tập đoàn Phú Quý là 42,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 42,25 triệu đồng/lượng và 42,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đầu tuần này, giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng mạnh khi Mỹ và Trung Quốc kịch liệt "đấu khẩu" và tung đòn thuế quan lên hàng hóa của nhau. Lợi suất trái phiếu chính phủ trên toàn cầu giảm sâu cũng là một nhân tố quan trọng hỗ trợ giá vàng, bởi lợi suất trái phiếu thấp hơn giúp giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Vào đầu tuần, giá vàng thế giới lên 1.550 USD/oz, cao nhất hơn 6 năm, còn giá vàng trong nước có lúc vượt 43 triệu đồng/lượng, cao nhất 7 năm.

Sau đó, giá vàng "giảm nhiệt" vì Mỹ và Trung Quốc phát tín hiệu nối lại đàm phán. Tuy vậy, nhà đầu tư hiện vẫn lo ngại về khả năng cuộc chiến thương mại giữa hai nước có thể leo thang trở lại bất kỳ lúc nào.

"Việc không có hướng đi rõ ràng để tìm ra giải pháp cho chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục là chìa khóa cho sự tăng giá của vàng, ít nhất trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2020 tăng tốc", nhà phân tích Christopher Louney thuộc RBC Capital Markets nhận xét. "Giá vàng có thể trải qua một số đợt điều chỉnh trong thời gian từ nay đến cuối năm, nhưng đó chính là cơ hội để mua vào".