10:52 07/01/2023

Giá vàng tăng bùng nổ nhờ mối lo lãi suất dịu đi

Điệp Vũ -

Với phiên tăng này, giá vàng thế giới trở lại mức đỉnh của 7 tháng, sau khi giảm mạnh trong phiên ngày thứ Năm. Kỳ vọng lãi suất vẫn đang là nhân tố chi phối chính đối với giá vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (6/1), sau khi dữ liệu về thị trường lao động và ngành dịch vụ của Mỹ khiến nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát và có thể giảm bớt sự cứng rắn về chính sách tiền tệ trong năm nay. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (7/1) cũng nhảy qua mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,2 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,55 triệu đồng/lượng và 54,4 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 250.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và 67,25 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 14,1 triệu đồng/lượng, từ mức chênh 14,5 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua. Chênh lệch rút ngắn phản ánh việc giá vàng miếng trong nước không phản ánh hết mức tăng của giá vàng thế giới.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 32,5 USD/oz, tương đương tăng gần 1,8%, chốt ở 1.866,7 USD/oz. Mức giá này tương đương 53,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 700.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Với phiên tăng này, giá vàng thế giới trở lại mức đỉnh của 7 tháng, sau khi giảm mạnh trong phiên ngày thứ Năm. Kỳ vọng lãi suất vẫn đang là nhân tố chi phối chính đối với giá vàng. Hôm thứ Năm, giá vàng trượt sâu vì nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ duy trì lập trường cứng rắn trong năm nay. Ngày thứ Sáu, giá vàng tăng vọt trở lại khi những dữ liệu kinh tế mới mang đến hy vọng rằng Fed có thể sắp bớt cứng rắn.

Báo cáo việc làm tổng thể tháng 12 từ Bộ Lao động Mỹ ngày thứ Sáu cho thấy khu vực phi nông nghiệp trong nền kinh tế nước này có thêm 223.000 công việc mới trong tháng, chênh lệch không quá lớn so với mức dự báo 200.000 công việc mà giới phân tích đưa ra trước đó. Ngoài ra, tăng trưởng tiền lương trong tháng chậm hơn dự báo, với mức tăng tháng đạt 0,3% so với mức dự báo tăng 0,4%.

“Tất cả những gì mà nhà đầu tư quan tâm là dữ liệu này cho thấy lạm phát đang giảm về hướng mục tiêu mà Fed đề ra. Quan trọng nhất là tiền lương theo giờ cho thấy lạm phát tiếp tục giảm tốc. Đó là điều khiến nhà đầu tư hưng phấn”, chiến lược gia trưởng Michael Arone của State Street Global Advisors phát biểu.

Tuần này, giá vàng tăng 2,1%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 2/12.

Diến biến giá vàng thế giới 3 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.
Diến biến giá vàng thế giới 3 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.

“Sự giảm tốc của tăng trưởng tiền lương thực sự có lợi cho giá vàng”, Giám đốc phụ trách mảng giao dịch kim loại quý của High Ridge Futures, ông David Meger, phát biểu. “Tôi không cho rằng những thông tin ngày hôm nay đã đủ để Fed chuyển hưởng chính sách tiền tệ. Thị trường lạc quan bởi họ cho rằng Fed đang tiến gần hơn tới việc dừng tăng lãi suất”.

Đồng USD tụt giá sau khi báo cáo việc làm được công bố, với chỉ số Dollar Index giảm 1%, còn 103,9 điểm. Cả tuần, chỉ số tăng gần 0,4%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp nhất gần 2 tuần trong phiên ngày thứ Sáu.

Cả đồng USD giảm giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm đều có lợi cho giá vàng.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nói rằng giá vàng có thể tiếp tục giằng co với xu hướng chính là tăng trong quý 1 năm nay. Ông Wyckoff cũng cho biết các quỹ đầu cơ đã mua ròng vàng trong tuần đầu tiên của năm mới.

Về phần mình, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng vàng trong khoảng 3 tuần trở lại đây, với tổng mức mua ròng khoảng 6,4 tấn vàng. Hiện quỹ đang nắm gần 916,8 tấn vàng.

Giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.310 đồng (mua vào) và 23.630 đồng (bán ra), giảm 130 đồng trong tuần này.