11:04 19/12/2020

Giá vàng tăng liên tục 3 tuần

Diệp Vũ

Một nhân tố quan trọng dẫn tới sự giảm giá của USD và tăng giá của vàng trong tuần này là tuyên bố của Fed

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, rời khỏi mức đỉnh của 6 tuần thiết lập trong phiên trước đó. Tuy nhiên, tuần này là tuần tăng giá thứ ba liên tiếp của vàng, nhờ sự suy yếu của đồng USD.

Trưa nay (19/12), giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55 triệu đồng/lượng và 55,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng 50.000 đồng/lượng tại SJC nhưng giảm 50.000 đồng/lượng tại DOJI.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng ít biến động sáng nay, phổ biến trong khoảng 54,5-54,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, thấp hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng miếng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 53,8 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,55 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 53,93 triệu đồng/lượng và 54,63 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện tăng khoảng 400.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn khoảng 2,8-2,9 triệu đồng/lượng. Đầu tuần, có lúc giá vàng trong nước "vênh" thế giới gần 4 triệu đồng/lượng. Sự rút ngắn khoảng cách này cho thấy giá vàng trong nước tăng chậm hơn giá vàng quốc tế trong tuần.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 4,9 USD/oz, còn 1.882 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 52,65 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Giá vàng tăng liên tục 3 tuần - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: MarketWatch.

Hôm thứ Năm, giá vàng có lúc vượt 1.900 USD/oz lần đầu tiên trong 6 tuần, nhờ kỳ vọng của giới đầu tư vào một gói kích cầu mới của Mỹ và sự suy yếu của đồng USD.

Phiên này, giá vàng chịu áp lực giảm khi Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua được kế hoạch kích cầu và cuộc đàm phán có nguy cơ tiếp tục kéo dài. Cùng với đó, đồng USD đã phục hồi sau khi rớt xuống mức đáy mới của gần 3 năm.

Trong diễn biến mới nhất, Quốc hội Mỹ vừa thông qua một đạo luật ngân sách tạm thời có giá trị trong vòng 2 ngày để ngăn nguy cơ Chính phủ rơi vào tình trạng đóng cửa vì đạo luật ngân sách tài khóa 2020 và một đạo luật ngân sách tạm thời trước đó có giá trị 1 tuần đều đã hết hạn. Với ngân sách tạm thời được thông qua, Quốc hội Mỹ có thêm thời gian để đàm phán kế hoạch ngân sách 2021 và gói kích cầu trị giá khoảng 900 tỷ USD.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức 89,9 điểm. Dù đã hồi điểm trong phiên ngày thứ Sáu sau khi xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2018, chỉ số này giảm gần 1,2% trong tuần và giảm xấp xỉ 2,7% trong 1 tháng trở lại đây.

Với khả năng đại dịch Covid-19 sẽ đến lúc kết thúc bởi chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động, "đồng USD đang suy giảm vai trò kênh đầu tư an toàn… tạo ra lực hỗ trợ mạnh cho vàng", nhà quản lý danh mục Jason Teed của Advisors Preferred Gold Bullion Strategy Fund nói với trang MarketWatch.

"Tâm lý của nhà đầu tư về đồng bạc xanh là rất bi quan", nhà phân tích Chintan Karnani thuộc Insignia Consultants phát biểu. "Điều này sẽ ngăn giá vàng khỏi nguy cơ sụt giảm".

Một nhân tố quan trọng dẫn tới sự giảm giá của USD và tăng giá của vàng trong tuần này là tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kết thúc hôm thứ Tư. Trong tuyên bố này, Fed cam kết giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0 cho tới ít nhất năm 2023 và tiếp tục mua vào trái phiếu cho tới khi nền kinh tế hoàn toàn hồi phục sau đại dịch.

"Có khả năng trong trung đến dài hạn, lạm phát sẽ tương đối cao do các biện pháp kích cầu bằng tài khóa, Fed gia tăng quy mô bảng cân đối kế toán, và thời kỳ lãi suất siêu thấp kéo dài", ông Teed nhận định.

Theo vị chuyên gia này, trong môi trường như vậy, vàng có thể phát huy vai trò kênh đầu tư chống lạm phát. Trong năm nay, vàng tăng giá chủ yếu do vai trò kênh đầu tư an toàn trong đại dịch Covid-19.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới tăng 2,5%, sau khi đã tăng liên tiếp trong 2 tuần trước.

Đánh giá về triển vọng giá vàng thời gian tới, ông Karnani cho rằng nên dựa vào số liệu ngành bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đón năm mới. Nếu doanh thu bán lẻ ở Mỹ trong dịp này thấp hơn dự báo, giá vàng rất có khả năng sẽ tái lập mốc 2.000 USD trong tháng 1/2021.