11:00 12/05/2022

Giá vàng tăng mạnh sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới hồi phục đêm qua và sáng nay (12/5), sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy lạm phát ở nước này đã dịu đi. Giá vàng miếng trong nước tăng theo, nhưng chênh lệch với giá quốc tế rút ngắn so với hôm qua...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 69,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC hiện tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,8 triệu đồng/lượng và 55,55 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 69,6 triệu đồng/lượng và 70,2 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 300.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 18,3 triệu đồng/lượng, so với mức chênh kỷ lục 18,8 triệu đồng/lượng ghi nhận vào sáng hôm qua,

Lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.855,4 USD/oz, tăng 1,7 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại Mỹ. Mức giá này tương đương 51,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

So với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi sáng nay tăng 700.000 đồng/lượng.

Sau nhiều ngày đi ngang, giá USD niêm yết tại Vietcombank sáng nay tăng mạnh, với giá mua vào là 22.920 đồng và bán ra là 23.200 đồng. So với hôm qua, giá USD tại ngân hàng này hiện tăng 110 đồng ở cả hai đầu giá.

Chốt phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 14,7 USD/oz, tương đương tăng 0,8%, đạt 1.853,7 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của nước này tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo tăng 8,1% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Tốc độ lạm phát đã giảm nhưng chưa giảm nhiều so với mức đỉnh của 40 năm là 8,5% thiết lập hồi tháng 3.

Một số nhà đầu tư cho rằng lạm phát ở Mỹ có thể đã đạt đỉnh và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ không phải tăng lãi suất quá nhiều và quá lâu để chống lạm phát. Vì thế, đồng USD đã giảm giá 0,3% từ mức gần đỉnh, mở đường cho vàng hồi phục. Trước đó, xu hướng tăng giá mạnh của USD do kỳ vọng Fed thắt chặt mạnh tay đã gây nhiều áp lực giảm lên giá vàng trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, vàng cũng được giải toả sức ép mất giá khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dịu đi. Sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc nhảy qua mốc 3%, nhưng chốt phiên ở mức 2,93%.

Tuy nhiên, đồng USD đã tăng giá trở lại trong phiên sáng nay, vì cũng có những nhà đầu tư cho rằng lạm phát ở Mỹ, dù có đạt đỉnh đi chăng nữa, sẽ giảm chậm và Fed vẫn phải thắt chặt quyết liệt mới có thể kéo tụt lạm phát. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay dao động gần mức 104 điểm, gần sát với mức đỉnh của 20 năm thiết lập vào đầu tuần.

“Chúng tôi cho rằng sắp tới, giá vàng sẽ bị chi phối nhiều bởi diễn biến của lợi suất thực. Trong nửa sau của năm, vàng sẽ gặp nhiều áp lực giảm nhưng vẫn sẽ giữ ở mức cao so với lịch sử”, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định, cho rằng giá vàng sẽ hưởng lợi từ nhu cầu phòng ngừa lạm phát.

“Nhìn chung, vàng hiện giờ không phải là một kênh đầu tư kém. Vàng vẫn đang giữ giá. Tôi thà giữ vàng còn hơn cổ phiếu công nghệ hay Bitcoin”, chiến lược gia Phillip Streible của Blue Lines Futures nhận định.