10:00 17/02/2022

Giá vàng tăng mạnh vì tin Nga-Ukraine

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine lại có dấu hiệu leo thang mới. Giá vàng miếng trong nước ngày 17/2 tái lập mốc 63 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 62,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 63,1 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 220.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,6 triệu đồng/lượng và 54,3 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 62,5 triệu đồng/lượng và 63,1 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 11,4 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 11,8 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Từ sau dịp ngày Thần Tài 10 tháng Giêng âm lịch, giá vàng miếng có vẻ trở lại với xu hướng biến động chậm hơn so với giá vàng thế giới. Trước đó, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới vượt 13 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.872,3 USD/oz, tăng 1,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương gần 51,7 triệu đồng đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan, tăng 600.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Trong phiên New York đêm qua, giá vàng giao ngay tăng 15,8 USD/oz, tương đương tăng gần 0,9%, chốt ở 1.870,9 USD/oz.

Vào hôm thứ Ba, rủi ro địa chính trị có thời điểm đẩy giá vàng giao ngay lên mức 1.879 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Sau đó, giá vàng giảm mạnh vì Nga tuyên bố rút bớt lực lượng ở khu vực gần biên giới Ukraine do một số đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ diễn tập. Tuy nhiên, trong phiên ngày thứ Tư, giá vàng một lần nữa được hỗ trợ bởi căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine.

Lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày thứ Tư cáo buộc Nga tăng quân ở biên giới với Ukraine. Máy bay Mỹ và Nga bay qua nhau ở cụ ly gần trên Địa Trung Hải vào cuối tuần vừa rồi – tờ Wall Street Journal cho hay.

“Nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn đã giảm đi một chút. Nhưng chúng ta chưa hoàn toàn thoát khỏi căng thẳng này”, nhà phân tích Bjarne Scheildrop của SEB nhận xét.

Trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư thiếu sự an tâm, vàng đang phát huy tốt vai trò kênh đầu tư an toàn.

“Vàng đang thu hút nhiều nhà đầu tư muốn tìm kiếm sự bảo vệ, khi họ nhận thấy rằng sẽ không có một giải pháp chóng vánh nào cho tình hình Nga-Ukraine”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định. “Giá vàng đang có động lực rõ ràng để tăng. Nhưng cũng sẽ có những thời điểm vàng bị bán tháo vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Biên bản cuộc họp  cho thấy Fed đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc nâng lãi suất và sớm cắt giảm quy mô của bảng cân đối kế toán. Những nội dung này đều không nằm ngoài dự báo trước đó của thị trường.

“Một khi Fed bắt đầu nâng lãi suất và nếu tiến độ tăng diễn ra nhanh hơn so với kỳ vọng của thị trường, vàng sẽ giảm giá. Nhưng tôi không cho là giá vàng sẽ sụt mạnh”, nhà phân tích Bernard Dahdah của Natixis nhận định.

Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất từ tháng 3, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm trong lần nâng này. Gần đây, đã có nhiều nhà phân tích cho rằng bước nhảy lãi suất của Fed trong lần nâng vào tháng 3 sẽ là 0,5 điểm phần trăm.

Đồng USD trên thị trường quốc tế giảm giá mạnh đêm qua cũng là một nhân tố hỗ trợ giá vàng. Chỉ số Dollar Index sáng nay đã tụt về 95,8 điểm, từ mức hơn 96 điểm vào sáng qua.

Trong nước, giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.510 đồng (mua vào) và 23.560 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.620 đồng và 22.900 đồng, tăng 20 đồng ở cả hai đầu giá. Trong vòng 3 ngày, giá USD tại Vietcombank đã tăng 90 đồng.