10:55 17/01/2022

Giá vàng tăng nhẹ, USD tự do đi ngang

Điệp Vũ

Theo giới chuyên gia, diễn biến giá vàng tuần này sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sáng nay (17/1), kéo giá vàng miếng trong nước nhích theo. Giá USD tự do và ngân hàng cùng đi ngang.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 61,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,63 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,55 triệu đồng/lượng và 53,25 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 61,15 triệu đồng/lượng và 61,75 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 150.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 11,5-11,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.819,4 USD/oz, tăng 0,3 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương gần 50,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần trước, giá vàng thế giới tăng 1,1%, trong khi giá vàn trong nước gần như đi ngang.

Giá vàng thế giới tăng trong tuần trước chủ yếu nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hạ nhiệt và đồng USD xuống giá. Theo giới chuyên gia, diễn biến giá vàng tuần này sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD.

Theo chuyên gia Edward Moya của Oanda, sự phục hồi của kinh tế châu Âu có thể làm gia tăng sức mạnh cho đồng Euro, từ đó gây áp lực giảm lên đồng USD, có lợi cho giá vàng. “Năm nay có thể sẽ là năm mà đồng Euro tăng giá mạnh” nhờ sự phục hồi của kinh tế châu Âu, ông Moya dự báo.

Ngoài ra, ông Moya còn cho rằng giá vàng có thể hưởng lợi nếu Fed phạm phải một sai lầm chính sách nào đó. Ông nhận định Fed dường như đang phải đuổi theo lạm phát, dẫn tới việc phải mạnh tay thắt chặt, rốt cục tăng trưởng kinh tế có thể thiệt hại trong khi lạm phát chưa hạ nhiệt.

Sau đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3, đợt tăng thứ hai có thể diễn ra vào tháng 6, cộng thêm Fed có thể bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán. Đó cũng chính là lúc rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế xuất hiện. “Không ai dám chắc Fed có thể kiểm soát được những ảnh hưởng tiêu cực của việc thắt chặt đối với tăng trưởng kinh tế”, ông Moya nhận xét.

Tuy nhiên, không ít nhà phân tích cho rằng áp lực giảm đối với giá vàng vẫn lớn xét tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đẩy nhanh thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Triển vọng Fed mạnh tay trong chính sách đã đưa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 1,8% vào đầu tuần này, mức cao nhất trong 2 năm.

“Xét tới việc thị trường vẫn đặc biệt quan tâm đến việc Fed rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo, nếu thiếu vắng những nhân tố hỗ trợ trong mấy tuần sắp tới, giá vàng sẽ dễ rơi vào một đợt điều chỉnh”, TD Securities nhận định trong một báo cáo.

Chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures giải thích rằng việc giá vàng gần đây giằng co quanh ngưỡng 1.830 USD/oz là do sự tác động trái chiều giữa một bên là lạm phát tăng hỗ trợ cho giá vàng và một bên là lợi suất trái phiếu tăng gây áp lực giảm giá vàng.

“Tuần này, tuỳ theo lợi suất diễn biến thế nào, giá vàng có thể dao động từ 1.830-1.850 USD/oz”, ông nói. “Nếu lợi suất giảm mạnh, giá vàng hoàn toàn có thể tăng 50-70 USD/oz từ mức hiện nay”.

Ông Moya thì cho rằng 1.833 USD/oz là mốc giá cần theo dõi trong tuần này. “Nếu phá được mốc 1.833 USD/oz và duy trì được mốc 1.840 USD/oz trong một ngày, giá vàng sẽ mở ra một đợt tăng mới”, ông nói.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.530 đồng (mua vào) và 23.580 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần. Giá USD niêm yết tại Vietcombank cũng đi ngang ở mức 22.570 đồng và 22.850 đồng.