10:40 14/09/2010

Giá vàng tăng trở lại, USD án binh bất động

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay tăng 60.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua nhờ giá vàng thế giới quay đầu tăng

Một lý do khiến giá vàng còn trong trạng thái “lình xình” là giới đầu tư chờ đợi những dữ liệu quan trọng về kinh tế Mỹ trong tuần này.
Một lý do khiến giá vàng còn trong trạng thái “lình xình” là giới đầu tư chờ đợi những dữ liệu quan trọng về kinh tế Mỹ trong tuần này.
Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay tăng 60.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua nhờ giá vàng thế giới quay đầu tăng trong phiên giao dịch tại châu Á. Giá vàng thế giới đang trong trạng thái biến động không rõ xu hướng do chịu áp lực giảm từ sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Vàng miếng các thương hiệu lúc 9h sáng nay được yết giá phổ biến ở mức 29,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 29,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Thị trường vàng vật chất ngày đầu tuần hôm qua và sáng nay giao dịch chậm.

Theo giới kinh doanh vàng, mức giá vàng hiện nay được người dân xem là cao để mua vào tích trữ dài hạn. Bên cạnh đó, những người có vàng để bán đã hoàn tất việc chốt lời từ mấy tuần trước. Lãi suất huy động vàng gia tăng tại nhiều ngân hàng thương mại như ACB, Eximbank… cũng được cho là hút bớt lượng vàng lẽ ra được bán ra thị trường.

Tại Hà Nội, Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 29,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,33 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Tp.HCM, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ thông báo là 29,29 triệu đồng/lượng và 29,33 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, đã cộng các loại thuế và phí, giá vàng bán ra trong nước vẫn đang rẻ hơn chừng 390.000 đồng/lượng. Nhu cầu mua vàng của người dân ở mức thấp khiến giá vàng trong nước tiếp tục đứng thấp hơn giá vàng thế giới, dù nguồn cung vàng trong nước được nhận định là đang co hẹp sau một thời gian vàng liên tục được xuất đi vừa qua.

Giá USD thị trường tự do đã gần như không có sự thay đổi trong suốt khoảng 10 ngày trở lại đây. Tại Hà Nội, nhiều điểm giao dịch sáng nay duy trì niêm yết giá mua và bán USD ở mức 19.495 VND/USD và 19.510 VND/USD. Các ngân hàng thương mại cũng không điều chỉnh giá ngoại tệ này, với giá bán ra niêm yết ở mức 19.500 VND/USD, giá thu mua phổ biến trên 19.450 VND/USD.

Phiên lên điểm của thị trường chứng khoán Phố Wall đêm qua đã gia tăng áp lực giảm giá đối với kim loại quý. Sau khi di chuyển trong biên độ hẹp 1.240-1.250 USD/oz, giá vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.246 USD/oz, giảm 1,7 USD/oz (0,1%) so với giá chốt phiên liền trước.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, giá vàng đã phục hồi trở lại. Lúc 9h40 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại Tokyo đứng trên mức 1.250 USD/oz, tăng hơn 4 USD/oz so với giá đóng cửa hôm qua.

Thị trường chứng khoán châu Á sáng nay giảm điểm nhẹ do giới đầu tư chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng cầm quyền diễn ra vào ngày hôm nay. Các nhà đầu tư tại Nhật lo ngại, ông Ichiro Ozawa - người ủng hộ việc can thiệp để giảm tỷ giá đồng Yên, theo đó hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản - sẽ không vượt qua được đương kim Thủ tướng Naoto Kan trong cuộc bầu cử này.

Lúc 9h45 theo giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm hơn 0,2%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng gần 0,1%.

Một lý do khiến giá vàng còn trong trạng thái “lình xình” là giới đầu tư chờ đợi những dữ liệu quan trọng về kinh tế Mỹ trong tuần này. Đêm nay, những dữ liệu đáng chú ý nhất bao gồm doanh thu bán lẻ tháng 8, niềm tin các doanh nghiệp nhỏ và lượng hàng tồn kho tháng 7 tại Mỹ.

Theo giới phân tích, áp lực giảm giá chính đối với vàng hiện vẫn là sự phục hồi của thị trường chứng khoán. Triển vọng tăng giá đối với kim loại này tiếp tục được đánh giá là tích cực xét tới viễn cảnh còn chưa rõ ràng của kinh tế thế giới và cuộc khủng hoảng nợ còn có nguy cơ trỗi dậy ở châu Âu. Sacombank-SBJ nhận xét, sự điều chỉnh giảm hiện nay là cần thiết để giá vàng có những bước tiến xa hơn về sau.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã bán ra 0,9 tấn vàng, giảm khối lượng vàng nắm giữ về mức 1.292,6 tấn. Từ ngày 2/9 tới nay, quỹ này chỉ bán vàng ra chứ không mua vào.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 đóng cửa phiên 13/9 tại New York tăng 1%, dừng ở mức 77,19 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu biến động nhẹ, giao dịch quanh mức 77,20 USD/thùng.

Giá dầu được hỗ trợ mạnh sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua dự báo, GDP của khu vực sử dụng đồng Euro có khả năng sẽ đạt mức tăng 1,7%, cao gần gấp đôi so với mức dự báo tăng 0,9% đưa ra vào thời kỳ cao điểm của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu hồi tháng 5.

Tỷ giá đồng Yên so với Euro tại Tokyo sáng nay đã có thời điểm lên tới 83,25 Yên/USD, cao nhất trong 15 năm, do giới quan sát dự báo Thủ tướng Naoto Kan sẽ thắng cử trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền tại Nhật hôm nay. Nếu ông Kan thắng cử, khả năng Chính phủ Nhật bán ra đồng Yên để hạ giá đồng tiền này là gần như không còn.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay cũng tăng khá mạnh do được hỗ trợ bởi dự báo khả quan về tăng trưởng kinh tế châu Âu. Tại thị trường Tokyo lúc 10h giờ Việt Nam, tỷ giá Euro/USD là 1,29 USD/Euro từ mức gần 1,28 USD/Euro vào sáng qua.