11:44 12/04/2014

Giá vàng tăng tuần thứ hai liên tục

Diệp Vũ

Trong tuần này, giá vàng SJC bán ra có lúc tăng lên gần 35,9 triệu đồng/lượng, cao nhất trong hơn nửa tháng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới duy trì đà tăng nhẹ trong tuần này, đưa giá vàng SJC tăng gần 200.000 đồng/lượng trong cả tuần. Tuy nhiên, do thiếu lực hỗ trợ mạnh, giá vàng có khả năng sớm giảm trở lại.

Lúc hơn 10h trưa nay (12/4), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,79 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,73 triệu đồng/lượng và 35,79 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, bằng với mức giá áp dụng cuối ngày hôm qua.

Trong tuần này, giá vàng SJC bán ra có lúc tăng lên gần 35,9 triệu đồng/lượng, cao nhất trong hơn nửa tháng. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng được 170.000 đồng/lượng. Tuần trước, giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng sau khi giảm gần 1 triệu đồng/lượng trong hai tuần trước đó.

Thị trường vàng miếng kém sôi động trong tuần này. Giao dịch chậm là xu hướng chính của vàng miếng suốt nhiều tháng nay. Giá vàng trong nước tăng, giảm đều chậm hơn giá thế giới khiến vàng phần nào giảm bớt sức hấp dẫn. Cách doanh nghiệp kim hoàn lớn tiếp tục áp dụng chênh lệch giá mua-bán vàng ở mức thấp, dao động từ 40.000-60.000 đồng/lượng để khuyến khích giao dịch.

Giá USD tự do cuối tuần ổn định. Một số điểm giao dịch báo giá ngoại tệ này ở mức 21.085-21.095 đồng (mua vào) và 21.100-21.110 đồng (bán ra), không có sự thay đổi so với hôm qua.

Giá USD tự do và ngân hàng cùng giảm nhẹ trong tuần này. Thậm chí, có những lúc giá USD bán ra trên thị trường tự do rẻ hơn cả USD ngân hàng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng tăng được khoảng 1% trong tuần này, bằng với mức tăng của tuần trước. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay tăng 0,3 USD/oz, dừng ở 1.319,4 USD/oz. Đây là mức giá gần cao nhất của vàng thế giới trong vòng 2 tuần qua.

Tuần này, giá vàng thế giới đã được hỗ trợ khi biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố nói rằng, FED sẽ không sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Ngoài ra, một số diễn biến bất ổn ở khu vực miền Đông Ukraine cũng thúc đẩy một số nhà đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng, đà tăng yếu mà giá vàng thế giới đã duy trì được trong 2 tuần trở lại đây có thể “hụt hơi” bởi lực mua vàng vật chất của khu vực châu Á còn yếu, trong khi các quỹ tín thác (ETF) lại đang bán ròng vàng.

Tuần này, quỹ SPDR Gold Trust bán ròng 4,8 tấn vàng sau khi bán ròng 7,8 tấn vàng trong tuần trước. Mức nắm giữ của quỹ hiện là 804,4 tấn.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 2,3 triệu đồng/lượng. Cuối tuần trước, mức chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới là 2,5 triệu đồng/lượng.