11:11 07/04/2017

Giá vàng tăng, USD giảm liên tục

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới tăng mạnh do đồng USD giảm giá sau khi Mỹ tấn công bằng tên lửa vào Syria

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên châu Á sáng nay (7/4) sau vụ tấn công của Mỹ ở Syria, nhưng giá vàng miếng trong nước chỉ tăng vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm trên cả thị trường tự do và ngân hàng được xem là nguyên nhân “hãm” lực tăng của giá vàng trong nước.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,56 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 40.000 đồng mỗi lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,4 triệu đồng/lượng và 36,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy đã 1 tuần nay, giá vàng miếng SJC bán ra tại thị trường Hà Nội đi ngang quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng. Giá chững, mua bán diễn ra chậm, khiến các doanh nghiệp kim hoàn giữ chênh lệch giá mua-bán vàng ở mức thấp để khuyến khích giao dịch.

Sáng nay, giá mua-bán vàng SJC tại Hà Nội chênh lệch phổ biến 70.000-80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới thời gian gần đây bị ghìm trong vùng hẹp, nhưng giá vàng trong nước thậm chí còn biến động chậm hơn. Mức tăng của giá vàng trong nước sáng nay chỉ phản ánh một phần mức tăng của giá vàng thế giới.

Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 13,4 USD/oz, tương đương tăng 1,1%, đạt mức 1.266 USD/oz. Phiên đêm qua tại New York, giá vàng giảm 3,8 USD/oz, chốt ở 1.252,6 USD/oz.

Giá vàng thế giới tăng mạnh do đồng USD giảm giá sau khi Mỹ mở một cuộc tấn công bằng hàng chục quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria. Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Một quan chức quân sự Mỹ nói với kênh NBC rằng 59 quả tên lửa Tomahawk đã được bắn trong vụ tấn công nhằm vào một căn cứ không quân gần thành phố Homs của Syria. Mục tiêu của cuộc tấn công là máy bay và cơ sở hạ tầng, bao gồm đường băng, của căn cứ này. Hiện chưa có con số thương vong, nhưng Mỹ không đặt mục tiêu tấn công vào người.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump gọi cuộc tấn công này là sự đáp trả đối với vụ tấn công hóa học khiến ít nhất 70 người thiệt mạng xảy ra cách đây ít hôm tại một khu vực do quân nội dậy chiếm giữ ở miền Bắc Syria. Trước khi Mỹ tiến hành cuộc tấn công, ông Trump đã nói rằng “có điều gì đó cần phải xảy ra” đối với chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad.

Chỉ số Dollar Index trong phiên châu Á sáng nay giảm còn 100,55 điểm, sau khi đạt mức cao nhất trong 3 tuần là 100,77 điểm vào đầu giờ sáng.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent tại London tăng 1,6%, lên mức 55,77 USD/thùng, giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York tăng 1,72% lên mức 52,58 USD/thùng.

Theo giới phân tích, giá vàng tăng còn do giới đầu tư mua vàng trong bối cảnh bất ổn gia tăng ở Syria. So với giá vàng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn 1,9 triệu đồng/lượng.

Giảm theo giá USD quốc tế, giá USD trong nước sáng nay về ngưỡng 22.700 đồng.

Giá USD tự do tại Hà Nội lúc hơn 10h phổ biến ở mức 22.700 đồng (mua vào) và 22.720 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD giảm mạnh hơn. Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.630 đồng (mua vào) và 22.700 đồng (bán ra), giảm 40 đồng so với hôm thứ Tư. Eximbank báo giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.610 đồng và 22.710 đồng.