10:18 12/07/2014

Giá vàng tăng, USD tự do giảm mạnh trong tuần này

Diệp Vũ

Nếu so với sáng thứ Bảy tuần trước, giá USD tự do hiện giảm đúng 100 đồng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng SJC bán ra sáng cuối tuần hôm nay (12/7) giảm nhẹ dưới ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Tuần này, giá vàng trong nước tăng được khoảng 150.000 đồng/lượng trong khi giá USD tự do “bốc hơi” 100 đồng.

Lúc hơn 9h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,89 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,93 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện đi ngang ở chiều mua vào và giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,84 triệu đồng/lượng và 36,96 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, thấp hơn 40.000 so với cuối ngày hôm qua.

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC theo niêm yết của các doanh nghiệp lớn hiện tăng khoảng 140.000-150.000 đồng/lượng.  Tuần này, giá vàng trong nước nhận được lực hỗ trợ từ giá vàng quốc tế, trong khi giá USD tự do giảm và nhu cầu vàng trầm lắng gây sức ép giảm giá cho vàng.

Trong tuần, giá vàng có thời điểm lên mức 37 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 3 tuần. Tuy nhiên, đỉnh giá này tỏ ra mong manh do giá USD liên tục giảm trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn 2,6 triệu đồng/lượng. Trong tuần này, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới rút ngắn khoảng 300.000 đồng/lượng do giá vàng trong nước không phản ánh hết được mức tăng của giá vàng quốc tế.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay còn 21.205-21.215 đồng (mua vào) và 21.225-21.235 đồng (bán ra), thấp hơn 20 đồng so với sáng qua. Nếu so với sáng thứ Bảy tuần trước, giá USD tự do hiện giảm đúng 100 đồng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 3,7 USD/oz, chốt ở 1.340 USD/oz.

Giá vàng đã tăng chậm chạp nhưng liên tục qua các phiên giao dịch của tuần này. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay thị trường thế giới tăng 1,4%, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp, chuỗi tuần tăng giá dài nhất kể từ tháng 2-3/2014.

Lực hỗ trợ cho giá vàng trong tuần này đến từ biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố cho thấy, FED sẽ không sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD. Ngoài ra, căng thẳng ở dải Gaza và Iraq đang thúc đẩy một số nhà đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro.

Theo tin từ Reuters, hôm qua là ngày thứ tư Israel tiến hành không kích nhằm vào dải Gaza. Giới chức Palestine cho biết, các cuộc không kích hôm qua đã khiến thêm 11 người Palestine thiệt mạng, nâng tổng số người chết kể từ khi bắt đầu có không kích lên 96 người, phần lớn là dân thường.

“Đối với nhiều nhà đầu tư, nhu cầu phòng ngừa rủi ro đang gia tăng. Họ một lần nữa lại xem vàng như một tài sản giúp họ phòng tránh rủi ro sau một thời gian chuyển sang ham thích chứng khoán và các tài sản rủi ro khác”, chuyên gia tư vấn Peter Fertig thuộc hãng nghiên cứu Quantitative Commodity Research nhận xét.

Tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 3,7 tấn vàng. Hiện quỹ này đang nắm giữ 800,1 tấn vàng.