11:20 04/01/2012

Giá vàng tăng vọt rồi giảm sâu

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước tiệm cận ngưỡng 44 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng chuyển sang “đổ đèo”, về 43,4 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 4/1/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 4/1/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước tiệm cận ngưỡng 44 triệu đồng/lượng lúc đầu giờ rồi nhanh chóng chuyển sang “đổ đèo”, về 43,4 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng giảm giá nhanh do hoạt động chốt lời của giới đầu tư sau phiên tăng mạnh vào đêm qua.

Lúc gần 11h trưa nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào ở mức 43,13 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 43,43 triệu đồng/lượng, giảm 470.000 đồng/lượng so với đầu ngày.

Lúc mở cửa, giá vàng SJC đã được đẩy lên mức 43,6 triệu đồng/lượng cho chiều mua và 43,9 triệu đồng/lượng cho chiều bán, cao hơn 400.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua và tăng 1,2 triệu đồng/lượng so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Đỉnh giá 43,9 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ ngày 21/12, không duy trì được lâu. Bắt đầu từ khoảng 8h30, giá vàng bắt đầu được điều chỉnh giảm liên tục.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC lúc 10h40 được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 43,2 triệu đồng/lượng và 43,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Diễn biến tăng vọt, giảm sâu của giá vàng trong nước sáng nay phần nhiều do ảnh hưởng của giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, khi chuyển sang điều chỉnh giảm, giá vàng trong nước giảm nhanh hơn giá quốc tế, giúp co hẹp khoảng cách giữa giá giữa hai thị trường.

Cụ thể, lúc 10h45 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 8 USD/oz so với chốt đêm qua tại New York, đứng ở mức 1.596,6USD/oz. Nếu được quy đổi theo giá USD tự do, chưa cộng thêm các chi phí liên quan, mức giá này tương đương khoảng 41 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước 2,4-2,5 triệu đồng/lượng. Chiều qua, độ vênh giữa giá vàng trong nước và thế giới đã bị đẩy lên 3 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do sáng nay tiếp tục nhích lên. Tại thị trường Hà Nội, ngoại tệ này có giá phổ biến ở mức 21.270 đồng cho chiều thu mua và 21.300 đồng cho chiều bán ra, tăng 10 đồng mỗi USD so với chiều qua và cao hơn 20 đồng mỗi USD so với sáng qua.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới tăng nhẹ, nhưng sau đó chuyển sang giảm khá nhanh. Giới đầu tư tại châu Á đang khẩn trương chốt lời sau phiên tăng 2,4% của giá vàng đêm qua ở New York.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2012 tại Mỹ, giá vàng giao ngay đóng cửa với mức tăng 37,2 USD/oz, lên 1.604,6 USD/oz. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất của vàng trong vòng hơn 2 tháng qua và bù đắp lại sự mất giá của kim loại này trong tuần trước.

Vàng tăng giá phiên này nhờ những thông tin kinh tế tích cực phát đi từ Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, cùng tâm trạng hưng phấn của giới đầu tư khi quay lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ đón năm mới. Vàng đã tăng giá cùng sự lên điểm của thị trường chứng khoán Phố Wall và các loại tài sản rủi ro khác.

Ngoài ra, theo giới phân tích, vàng còn được hỗ trợ bởi những tia hy vọng mới xuất hiện về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nới lỏng thêm chính sách để hỗ trợ cho tiến trình tăng trưởng kinh tế. Thông tin này đã khiến đồng USD giảm giá so với Euro, còn hơn 1,3 USD/Euro trong phiên giao dịch sáng nay tại Tokyo.

Theo số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua gần 350 tấn vàng trong 11 tháng từ tháng 1-11/2011. Trong đó, ngân hàng trung ương có mức tăng dự trữ vàng mạnh nhất là Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới phân tích kỹ thuật nhận định, phiên tăng giá này của vàng ít có khả năng duy trì bền vững, vì giá vàng vẫn đang ở dưới mức bình quân của 200 ngày - mức 1.630 USD/oz.

Nhà phân tích thị trường hàng hóa cơ bản Nikos Kavalis thuộc công ty RBS nhận định trên Reuters rằng, diễn biến giá vàng sắp tới sẽ vẫn phụ thuộc vào diễn biến tỷ giá đồng Euro và cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Nhà đầu tư lừng danh Jim Rogers cho rằng, vàng sẽ còn giảm giá sâu hơn, vì kim loại này đã tăng giá suốt 11 năm qua. “Theo quan điểm của tôi, giá vàng có thể giảm về 1.200-1.300 USD/oz… Giá vàng đã tăng 11 năm liên tục, một chuỗi tăng giá dài bất thường đối với bất kỳ tài sản tài chính nào. Bởi thế, đã đến lúc vàng cần điều chỉnh”, ông Rogers nói trên Reuters.