07:23 16/01/2015

Giá vàng tăng vọt sau động thái của Thụy Sỹ

Diệp Vũ

Giá vàng tăng vọt sau khi Thụy Sỹ bất ngờ xóa bỏ mức trần đã áp dụng 3 năm đối với tỷ giá đồng Franc của nước này

Biểu đồ diễn biến giá vàng giao ngay thị trường thế giới - Nguồn: Kitco.<br>
Biểu đồ diễn biến giá vàng giao ngay thị trường thế giới - Nguồn: Kitco.<br>
Giá vàng thế giới tăng hơn 30 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua (15/1) tại thị trường New York sau khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) bất ngờ xóa bỏ mức trần đã áp dụng 3 năm đối với tỷ giá đồng Franc của nước này. Động thái của SNB đã khiến thị trường tài chính toàn cầu có một phiên biến động mạnh.

“Tỷ giá các đồng tiền đã biến động mạnh trong ngày hôm nay”, ông Bill O’Neill, nhà đồng sáng lập công ty đầu tư hàng hóa cơ bản LOGIC Advisors, cho biết trên Reuters. Biến động đầy rủi ro này dẫn tới việc giá vàng tăng vọt.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tăng 33,5 USD/oz, tương đương mức tăng hơn 2,7%, chốt ở 1.263,6 USD/oz. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng lên 1.268 USD/oz, cao nhất kể từ ngày 8/9 năm ngoái.

Trên thị trường giao sau, giá vàng giao tháng 2 tăng 2,5%, đóng cửa ở 1.264,8 USDS/oz.

Ông O’Neill cho rằng, mục tiêu tiếp theo của giá vàng sẽ là ngưỡng 1.280 USD/oz. “Đang diễn ra một cuộc phục hồi của giá vàng”, nhà đầu tư này nhận định.

Trước phiên hôm qua, giới phân tích tin rằng, nếu vượt được ngưỡng kháng cự then chốt 1.250 USD/oz, giá vàng coi như đã thoát đáy của năm 2014 và mở ra một đợt tăng giá mới.

“Giá vàng đang hưởng lợi từ tâm lý ngại rủi ro, vì không ai lường được việc SNB không còn giữ trần tỷ giá. Điều này đã tạo ra nguy cơ thua lỗ lớn ở nhiều nơi, khiến người ta đổ đi tìm sự an toàn”, nhà quản lý cấp cao Ole Hansen của ngân hàng Saxo đánh giá.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua có phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm rớt xuống mức thấp kỷ lục phiên thứ hai liên tục. Ngoài động thái của SNB, thị trường tài chính toàn cầu còn đang bị chi phối bởi tâm lý bi quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới năm nay.

Tỷ giá đồng Franc Thụy Sỹ tăng gần 28% so với đồng USD, trong khi tỷ giá đồng Euro mất gần 30% so với đồng Franc Thụy Sỹ. Tỷ giá Euro/Franc giảm từ mức trần của Franc trước đó là 1,2 Franc đổi 1 Euro xuống còn 0,85 Franc/Euro.

“Động thái của SNB diễn ra chỉ 1 tuần trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Cuộc họp của ECB có thể gây thêm áp lực mất giá đối với Euro nếu mở rộng quy mô nới lỏng định lượng (QE)”, ông Hansen nói.

Theo chuyên gia này, đồng Euro mất giá là một “con dao hai lưỡi” đối với giá vàng. Bởi vì, đồng Euro mất giá so với USD sẽ khiến vàng mất giá, nhưng giá vàng tính theo đồng Euro sẽ được đẩy lên.

Phiên hôm qua, giá vàng tính bằng đồng Euro đã tăng lên mức 1.093,55 Euro/oz, cao nhất kể từ tháng 5/2013.

Tuy vậy, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS hôm qua đã cắt giảm mức giá vàng trung bình của năm 2015 xuống còn 1.190 USD/oz từ mức 1.200 USD/oz trước đó. UBS cho rằng, trong lần dự báo trước, họ đã đánh giá thấp những rủi ro mất giá đối với vàng.