12:11 04/01/2020

Giá vàng thế giới bùng nổ, trong nước cao nhất 7 năm

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới cao nhất 4 tháng do căng thẳng Mỹ-Iran leo thang, đưa giá vàng miếng trong nước vượt xa mốc 43 triệu đồng/lượng

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tăng hơn 1,5% lên mức cao nhất 4 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông leo thang mạnh. Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (4/1) vượt xa mốc 43 triệu đồng/lượng, cao nhất trong gần 7 năm rưỡi.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 42,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,17 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 42,87 triệu đồng/lượng và 43,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Mức giá này tái lập kỷ lục 7 năm rưỡi mà vàng miếng thiết lập hồi cuối tháng 8 năm ngoái. Đây là lần thứ hai giá vàng miếng trong nước vượt mốc 43 triệu đồng/lượng kể từ mùa hè năm 2012 đến nay.

Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới, giá vàng miếng vẫn đang tăng chậm hơn. Nếu so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang thấp hơn khoảng 50.000-150.000 đồng/lượng.

Từ sáng qua tới thời điểm hiện tại, giá vàng miếng đã tăng thêm khoảng 350.000 đồng/lượng, nâng tổng mức tăng trong vòng 1 tuần lên 900.000 đồng/lượng.

Sau mấy tuần liên tiếp lình xình, giá vàng miếng đã tăng 1,5 triệu đồng/lượng trong vòng 2 tuần trở lại đây.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác đã vượt 43 triệu đồng/lượng từ sáng qua và tiếp tục tăng cao hơn trên ngưỡng này trong sáng nay.

Lúc hơn 9h, Phú Quý báo giá nhẫn tròn trơn Phú Quý ở mức 42,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 43,01 triệu đồng/lượng và 43,46 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang được hỗ trợ mạnh bởi đà tăng của giá vàng thế giới. Trong tháng 12 vừa qua, giá vàng quốc tế được hỗ trợ bởi sự giảm giá của đồng USD và nhu cầu phòng ngừa rủi ro của một bộ phận nhà đầu tư còn hoài nghi về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang được đẩy lên bởi tình hình căng thẳng ở Trung Đông. Vụ không kích của Mỹ ở Iraq khiến một tướng Iran thiệt mạng vào ngày 3/1 đã đẩy xung đột giữa Washington với Iran lên một ngưỡng cao mới. Các nhà lãnh đạo Iran đã đồng loạt lên tiếng thề trả đũa Mỹ.

Trong bối cảnh như vậy, cổ phiếu bị giới đầu tư toàn cầu bán mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Song song với đó là hoạt động gom mua các tài sản được xem là an toàn như vàng, Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ, trái phiếu kho bạc Mỹ…

Chốt phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại New York tăng 23,6 USD/oz, tương đương tăng hơn 1,5%, đạt 1.553,3 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng giao ngay trong 4 tháng và rất gần mức kỷ lục 6 năm thiết lập vào đầu tháng 9.

Tuần này, giá vàng giao ngay tăng hơn 2%, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tục. Giá vàng giao sau tại New York tăng 2,3% trong tuần, chốt tuần tăng thứ hai liên tiếp.

2

Diễn biến giá vàng giao sau tại thị trường New York trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: CNBC.

"Căng thẳng địa chính trị gia tăng sau vụ không kích của Mỹ đã làm sụt giảm tâm lý ham thích rủi ro ngự trị trên thị trường tài chính từ đầu tháng 12", nhà phân tích cấp cao Raffi Boyadjian nhận định trong một báo cáo được trang MarketWatch trích dẫn.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesvill Coins thì cho rằng giá vàng được hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 1.550 USD/oz và nếu không duy trì được ngưỡng này, giá vàng có thể sụt trở lại dưới 1.500 USD/oz.

Mức giá chốt phiên ngày thứ Sáu của vàng giao ngay tương đương hơn 43,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do.