11:23 29/07/2022

Giá vàng thế giới bùng nổ, trong nước ngập ngừng

Điệp Vũ

Vàng giữ đà tăng giá mạnh do đồng USD giảm giá sau cuộc họp chính sách tiền tệ chính sách định kỳ tháng 7 của Fed và báo cáo GDP của Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh do đồng USD giảm giá sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và báo cáo tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2 của nước này. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (29/7) dù tăng nửa triệu đồng mỗi lượng vẫn không phản ánh hết mức tăng của giá vàng thế giới.

Lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 2,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York, đứng ở mức 1.760,2 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 49,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 22 USD/oz, tương đương tăng gần 1,3%, đạt 1.757,8 USD/oz.

Vàng tăng giá mạnh do đồng USD giảm giá sau cuộc họp chính sách tiền tệ chính sách định kỳ tháng 7 của Fed và báo cáo GDP của Mỹ.

Số liệu do Bộ Thương mại công bố ngày thứ Năm cho thấy GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 0,9% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 1,6% trong quý 1. Hai quý suy giảm liên tiếp đáp ứng định nghĩa kỹ thuật về suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn chưa bị coi là suy thoái, bởi một cuộc suy thoái chính thức sẽ được công bố bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), trong khi cơ quan này còn dựa vào nhiều dữ liệu khác thay vì chỉ biến động GDP đơn thuần.

Trong cuộc họp kết thúc vào ngày 27/7, Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm - một động thái không nằm ngoài dự báo.

Mối lo suy thoái kinh tế Mỹ bị đẩy cao gần đây và báo cáo GDP mới nhất càng khiến mối lo này thêm lớn. Nguy cơ suy thoái khiến thị trường đặt ra khả năng Fed sẽ giãn tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới, thậm chí có thể cắt giảm lãi suất trong năm 2023.

Vì lý do này, tỷ giá USD đã giảm manh sau cuộc họp của Fed và tiếp tục đi xuống trong phiên ngày thứ Năm. Sáng nay theo giờ Việt Nam, tỷ giá Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đứng ở mức dưới 106,1 điểm, từ mức 106,2 điểm vào sáng qua.

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,6%, tiến tới hoàn tất tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 5, nhờ Dollar Index giảm hơn 0,6%.

Tuy nhiên, giá vàng đang tiến tới hoàn tất tháng giảm thứ 4 liên tục do xu hướng tăng giá của USD và chính sách tiền tệ thắt chặt của các ngân hàng trung ương lớn nhằm chống lạm phát. Đây sẽ là chuỗi giảm giá dài nhất của vàng kể từ tháng 11/2020. Trong tháng này, đồng USD đã tăng gần 0,9%. Trung tuần tháng 7, Dollar Index có lúc đạt gần 109 điểm, cao nhất 20 năm.

Phát biểu hôm 27/7, Chủ tịch Fed Jerome Powell cam kết kéo lạm phát xuống và không cho rằng kinh tế Mỹ không suy thoái. Dù vậy, ông cũng nói rằng mức tăng lãi suất của tháng 9 sẽ được quyết định bởi các dữ liệu kinh tế sắp tới và quyết định được đưa ra sẽ không mang tính định hướng cho đường đi của chính sách tiền tệ trong thời gian tiếp theo.

“Ông Powell đã để ngỏ một chút cánh cửa để rà soát lại tình hình lãi suất, và mang lại một chút ánh sáng cuối đường hầm về lãi suất trong năm tới”, nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets phát biểu trên Reuters. “Trong ngắn hạn, giá vàng có thể tăng lên mức cao hơn và có nhiều khả năng sẽ thử phá vùng kháng cự từ 1.780-1.800 USD/oz trong tháng tới đây”.

Một báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu đầu tư vàng giảm mạnh đã kéo nhu cầu vàng toàn cầu nói chung giảm 8% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Lúc gần 11h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 65,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 500.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,25 triệu đồng/lượng và 53,05 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,5 triệu đồng/lượng và 66,5 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Trong khi đó, giá vàng thế giới quy đổi sáng nay tăng 600.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Do đó, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện cao hơn 16,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi, từ chỗ cao hơn 16,7-16,8 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Trong vòng 2 ngày trở lại đây, giá vàng thế giới quy đổi đã tăng 1,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng miếng chỉ tăng khoảng 400.000 đồng/lượng.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.230 đồng (mua vào) và 23.510 đồng (bán ra), giảm đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.