10:35 17/11/2009

Giá vàng thế giới cao chưa từng có

Mai Phương

Giá vàng quốc tế đêm qua tăng 1,9%, lên mức cao chưa từng có nhờ sự trượt giá của đồng USD

Tỷ giá đồng USD tiếp tục suy yếu vẫn đang là nhân tố tích cực nhất tác động tới sự leo thang của giá vàng quốc tế tính tới thời điểm này - Ảnh: Getty Images.
Tỷ giá đồng USD tiếp tục suy yếu vẫn đang là nhân tố tích cực nhất tác động tới sự leo thang của giá vàng quốc tế tính tới thời điểm này - Ảnh: Getty Images.
Giá vàng quốc tế đêm qua tăng 1,9%, lên mức cao chưa từng có nhờ sự trượt giá của đồng USD.

Do vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới, nên giá vàng trong nước sáng nay chỉ tăng thêm 200.000 đồng/lượng so với sáng qua. Giá dầu thô khởi sắc trước thông tin doanh số bán lẻ gia tăng tại Mỹ, tiến sát mốc 79 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 21,3 USD/oz (1,9%), đóng cửa ở mức kỷ lúc 1.140,8 USD/oz. Phiên giao dịch này chứng kiến sự biến động khá mạnh của giá vàng trong biên độ rộng, từ 1.124,3 USD/oz - 1.144,3 USD/oz.

Tỷ giá đồng USD tiếp tục suy yếu vẫn đang là nhân tố tích cực nhất tác động tới sự leo thang của giá vàng quốc tế tính tới thời điểm này. Theo hãng tin tài chính Bloomberg, chỉ số US Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, hôm qua đã trượt xuống mức thấp nhất trong 15 tháng.

So với Euro, tỷ giá USD sáng nay là gần 1,5 USD tương đương 1 Euro.

USD trượt giá mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke nhận định, những “cơn gió chướng” kinh tế có thể cản trở sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Tuyên bố này của ông Bernanke được giới đầu tư xem là một dấu hiệu nữa cho thấy, FED sẽ không tính tới chuyện sớm tăng lãi suất đồng USD trở lại từ mức thấp kỷ lục hiện nay.

Để chống suy thoái, nước Mỹ đã hạ lãi suất USD về 0-0,25%, đồng thời bơm ra một lượng tiền khổng lồ để mua vào các loại chứng khoán bảo đảm bằng nợ địa ốc, cũng như để kích thích hoạt động tín dụng.

Lãi suất thấp và lượng tiền lớn được bơm ra được xem là những nhân tố có khả năng gây lạm phát cao một khi kinh tế phục hồi. Đó là lý do vì sao đồng USD liên tục mất giá trong thời gian qua, trong khi vàng - kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu - đang liên tục thiết lập kỷ lục.

Theo phân tích kỹ thuật của sàn vàng Eximbank, với phiên tăng giá mạnh đêm qua, vượt các ngưỡng kháng cự 1.130-1.136 USD/oz, vàng đã mở ra xu hướng tăng giá mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong quá trình hướng tới những đỉnh cao mới, giá vàng sẽ có những điều chỉnh giảm cần thiết.

Ngoài ra, hoạt động chốt lời của giới đầu tư cũng có thể khiến giá vàng giảm trở lại trước khi tăng tiếp. Sau khi không mua bán gì trong tuần trước, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã bán ra 0,61 tấn vàng, đưa khối lượng nắm giữ về mức 1.113,83 tấn, từ mức 1.114,44 tấn trước đó.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng theo giá vàng thế giới, tuy mức tăng không mạnh như giá vàng thế giới. Ở thời điểm 10h sáng, giá vàng miếng các thương hiệu phổ biến ở mức 26,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,2-27,4 triệu đồng/lượng. So với sáng qua, giá vàng hiện đã tăng 300.000 đồng/lượng (mua vào) và 200.000 - 400.000 đồng/lượng (bán ra).

Hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc ở thời điểm trên giao dịch vàng miếng SBJ ở các mức giá 26,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 26,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,2 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, theo thông tin trên website doanh nghiệp, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để giá vàng miếng SJC ở 26,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,15 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay điều chỉnh giảm nhẹ về vùng 1.138-1.139 USD/oz.

So với giá vàng thế giới quy đổi (tính theo giá USD thị trường tự do, cộng thêm thuế và phí gia công), giá vàng do các doanh nghiệp kim hoàn trong nước thu mua đang cao hơn 100.000 đồng/lượng, còn giá bán ra đang cao hơn 500.000-700.000 đồng/lượng.

Do đang đang đứng cao hơn giá vàng thế giới, giữa lúc giao dịch vàng vật chất có chiều hướng lắng xuống, nên giá vàng trong nước sáng nay không theo kịp mức tăng của giá vàng thế giới đêm qua. Nếu tăng cùng mức tăng của giá vàng thế giới, giá vàng sáng nay phải đội thêm gần 500.000 đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, vàng mới nhập khẩu tới giữa tuần này sẽ xuất hiện trên thị trường nội địa. Tới thời điểm đó, nếu lực cầu không tăng, giá vàng trong nước có thể sẽ điều chỉnh về ngang bằng với giá thế giới.

Không khí giao dịch trên sàn vàng SBJ sáng nay diễn ra kém sôi động. Tới thời điểm 10h15, tại sàn này mới có gần 196.000 lượng vàng được các nhà giao dịch chuyển nhượng thành công, thấp hơn so với mức bình quân cùng thời điểm của những phiên gần đây.

Phí rút vàng tại sàn SBJ sáng nay là 3,2 triệu đồng/lượng, do giá vàng khớp lệnh trên sàn cách giá vàng bên ngoài một khoảng khá xa. Tính tới thời điểm 10h15, giá vàng khớp lệnh tại đây dao động từ 24,27-24,65 triệu đồng/lượng.

Giá dầu thô thế giới đêm qua tăng khá mạnh nhờ dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ, sự trượt giá của đồng USD, và tuyên bố của một quan chức thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) về việc không tăng sản lượng trong cuộc họp sắp tới.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng 10 của nước này đã tăng 1,4%, vượt xa dự báo trước đó của giới phân tích, sau khi giảm 2,3% trong tháng 9. Thị trường chứng khoán Mỹ đã lên điểm mạnh mẽ sau khi thống kê này được công bố.

Chốt phiên tại sàn giao dịch NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tăng 2,55 USD/thùng (3,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt mức 78,9 USD/thùng. Từ đầu năm tới nay, giá dầu đã tăng 77%.

Giá dầu còn được hỗ trợ sau khi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar -  một thành viên OPEC - tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg rằng, trong cuộc họp của khối diễn ra vào tháng 12 này, OPEC sẽ không tăng sản lượng khai thác. Ngày 22/12 tới, OPEC sẽ nhóm họp tại Luanda, Angola, để bàn về vấn đề hạn ngạch dầu thô.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu thô điều chỉnh giảm nhẹ, duy trì trên mức 78,5 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 17.022 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với hôm qua. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND phổ biến ở mức kịch trần 17.873 VND/USD.