11:29 17/05/2018

Giá vàng thế giới đang rẻ nhất từ đầu năm

Diệp Vũ

Dưới sức ép từ đồng USD mạnh, giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất từ đầu năm đến nay

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Dưới sức ép từ đồng USD mạnh, giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, giá vàng trong nước giảm không đáng kể và đang chênh khoảng 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng quốc tế quy đổi.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,52 triệu đồng/lượng và 36,7 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Hôm qua, giá vàng miếng SJC bán ra có lúc hạ về mốc 36,6 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong vòng gần 1 tháng. Tuy nhiên, mức giảm nhẹ này chỉ phản ánh một phần mức giảm của giá vàng thế giới trong phiên ngày thứ Ba tại New York, khi giá kim loại quý này sụt hơn 1,7%.

Giá vàng trong nước đang tiếp tục chứng tỏ sự ổn định hơn so với giá vàng quốc tế, do đó khiến các nhà đầu tư không có cơ hội "lướt sóng" mỗi khi giá vàng thế giới biến động mạnh. Gần 1 tháng nay, giá vàng miếng SJC bán ra chỉ loanh quanh trong khoảng 36,6-36,8 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng SJC bán lẻ với giá vàng thế giới quy đổi sáng nay vào khoảng 1 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước đứng cao hơn. Vào đầu tuần, chênh lệch này chỉ khoảng nửa triệu đồng/lượng.

Do giá ổn định, khối lượng giao dịch vàng cũng không có biến động đáng kể. "Khối lượng giao dịch vàng miếng trong phiên giao dịch ngày hôm qua khá ổn định và không có quá nhiều sự biến động, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ", Công ty SJC cho biết sáng thứ Năm.

Giá một số sản phẩm vàng 999,9 của các thương hiệu lâu năm đang thấp hơn đáng kể so với giá vàng miếng, thay vì đứng cao hơn hoặc ngang bằng như thời gian gần đây. Chẳng hạn, vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý sáng nay có giá mua vào là 35,95 triệu đồng/lượng và bán ra là 36,35 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.825 đồng (mua vào) và 22.845 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua. Ngân hàng Vietcombank duy trì báo giá USD ở mức 22.735 đồng và 22.805 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York đêm qua, giá vàng giao ngay giảm 0,1 USD/oz, còn 1.291,2 USD/oz. Trong phiên, có thời điểm giá vàng giảm còn 1.285,9 USD/oz, thấp nhất từ tháng 12 năm ngoái.

Lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 2 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.293,2 USD/oz.

Vàng đang chịu sức ép giảm giá từ đồng USD mạnh. Trong khi đó, đồng USD tăng giá theo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Hôm qua, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức 3,1%, cao nhất 7 năm.

Tại thị trường châu Á sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác có thời điểm đứng ở 93,282 điểm. Phiên hôm qua, chỉ số này có lúc đạt 93,632 điểm, cao nhất trong 5 tháng.