Giá vàng thế giới vượt xa mốc 2.000 USD/oz, lên gần mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập cách đây hơn một năm rưỡi, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (9/3), mất gần 2 triệu đồng/lượng so với đỉnh giá của hôm qua. Chênh lệch giữa giá vàng miếng với giá vàng thế giới giảm đáng kể, nhưng vẫn ở mức cao.
Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 70,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 72,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với kỷ lục thiết lập vào sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 1,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,9 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 56,35 triệu đồng/lượng và 57,8 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng lượng ở chiều mua và tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều bán.
Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 71 triệu đồng/lượng và 72,8 triệu đồng/lượng.
Sáng qua, giá vàng miếng SJC bán ra lập đỉnh lịch sử mới trên 74 triệu đồng/lượng và cao hơn trên 19 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.
Sáng nay, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới được rút ngắn khi giá vàng miếng giảm dù giá vàng quốc tế tăng mạnh trong phiên đêm qua. Cụ thể, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện cao hơn từ 15,7-16 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá bán ra một số sản phẩm vàng 999,9 chỉ cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi 1 triệu đồng/lượng.
Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam đứng ở 2.050,8 USD/oz, giảm 2,8 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 56,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra niêm yết tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.
Trong phiên Mỹ ngày 8/3, giá vàng tăng 54 USD/oz, tương đương tăng 2,7%, chốt ở 2.053,6 USD/oz.
Theo biên tập viên Brien Lundin của Gold Newsletter, sự tăng giá của vàng thời gian gần đây “không chỉ là phản ứng với tình hình ở Ukraine, mà còn là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư bán khống trên thị trường vàng giao sau đã bỏ cuộc”.
Kỷ lục mọi thời đại của giá vàng khi đóng cửa một phiên giao dịch là mức 2.069,7 USD/oz thiết lập vào hôm 6/8/2020 – theo trang MarketWatch. Còn mức giá kỷ lục nội phiên của kim loại quý này là 2.089,2 USD/oz, thiết lập vào hôm 7/8/2020.
“Sự tăng giá của vàng đã được đẩy mạnh kể từ khi xung đột Nga-Ukraine leo thang trong tháng 2. Mối lo về việc kinh tế toàn cầu có thể rơi vào tình trạng ‘stagflation’ với tăng trưởng trì trệ và lạm phát cao đang hỗ trợ thêm cho giá vàng”, bản tin ngày 8/3 của Sevens Report Research nhận định. “Với lãi suất thực đang giảm mạnh từ mức cao trong thời gian gần đây và thị trường tiếp tục đẩy cao kỳ vọng lạm phát, vàng đang có được lực tăng mạnh”.
Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về khả năng tăng giá cao hơn của vàng. Nhà phân tích Alex Kuptsikevich của FxPro cho rằng Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) có thể bán bớt dự trữ vàng để có tiền mặt.
“CBR gần như không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán bớt dự trữ vàng tại Nga. Động thái này có thể sớm được triển khai”, ông Kuptsikevich nói.
Tỷ giá đồng USD đã hạ xuống sau khi đạt đỉnh của hơn 2 năm. Chỉ số Dollar Index sáng nay giảm về 99 điểm, từ mức đỉnh 99,2 điểm vào hôm thứ Hai.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.440 đồng (mua vào) và 23.510 đồng (bán ra), tăng tương ứng 20 đồng và 30 đồng so với sáng qua.
Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.710 đồng và 22.990 đồng, không thay đổi so với sáng qua.
Trong phiên 10/8, giá vàng miếng SJC trong nước ghi nhận diễn biến đi ngang sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về hàng loạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng. Dù có nhịp giảm đầu phiên và phục hồi trở lại trong ngày, mặt bằng giá nhìn chung chỉ tăng nhẹ 100 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước (8/8)…
Kết luận buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng ngày 10/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh ngân hàng không thể và không nên là nguồn vốn duy nhất của nền kinh tế, mà cần tập trung cung ứng vốn lưu động, vốn ngắn hạn và một phần vốn trung, dài hạn; đồng thời phát huy vai trò của các quỹ đầu tư, thị trường cổ phiếu và trái phiếu để đa dạng hóa các kênh dẫn vốn…
Lợi nhuận kỷ lục cùng những chỉ số tích cực giúp VPB trở thành một trong những cổ phiếu được nhiều công ty chứng khoán đánh giá cao. Luận điểm đầu tư được xây dựng trên nhiều yếu tố, nổi bật là tăng trưởng tín dụng thuộc nhóm nhanh nhất ngành, nền tảng vốn vững chắc, hệ sinh thái tài chính mở rộng khác biệt và mức định giá ở vùng hấp dẫn.
VietinBank và Cục Thuế đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, triển khai các chính sách thuế và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại xây dựng và công bố Chương trình tín dụng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) ngay trong tháng 8, với lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu 1%/năm so với lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay...
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Tài sản thực đang bước vào một cuộc chuyển dịch mới khi blockchain ngày càng được sử dụng để token hóa bất động sản, trái phiếu, năng lượng, hạ tầng và nhiều tài sản trong nền kinh tế thực. Tâm điểm kinh tế tuần này của Tạp chí Kinh tế Việt Nam tập trung vào chính xu hướng đó: “Tài sản thực được mã hóa – Động lực mới cho thị trường vốn và kinh tế số”.