11:13 01/08/2022

Giá vàng thế giới giảm, trong nước đột biến vọt lên gần 68 triệu đồng/lượng, chênh lệch càng nới rộng

Điệp Vũ

Sau nhiều ồn ào việc giá vàng trong nước chênh lệch quá nhiều so với giá thế giới, sáng nay vàng trong nước lại gây bất ngờ khi tăng ngược dòng, nới rộng hơn chênh lệch tới 18 đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: MarketWatch.

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (1/8) nhảy vọt lên gần 68 triệu đồng/lượng. Giới phân tích đưa ra những ý kiến trái chiều về triển vọng giá vàng quốc tế trong thời gian tới.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 700.000 đồng/lượng.

Nếu so với hôm thứ Sáu, giá vàng miếng tại Phú Quý hiện đã tăng 1,3 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,5 triệu đồng/lượng và 53,3 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với hôm thứ Sáu.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,9 triệu đồng/lượng và 67,9 triệu đồng/lượng.

CHÊNH GIÁ VÀNG TRONG NƯỚC-THẾ GIỚI LÊN MỨC 18 TRIỆU ĐỒNG/LƯỢNG

Sau mấy ngày tăng chậm hơn giá quốc tế, giá vàng miếng trong nước lại đang có biểu hiệu tăng nhanh hơn giá quốc tế, khiến chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới bị kéo giãn. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng trong nước sáng nay đang cao hơn khoảng 18 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 16,6 triệu đồng/lượng vào hôm thứ Sáu.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.763,1 USD/oz, tăng 4,4 USD/oz, tương đương tăng 0,3%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 49,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Hôm thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng tăng gần 0,6%, đóng cửa ở mức 1.767,5 USD/oz, cao nhất trong 3 tuần.

Đồng USD giảm giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi xuống đang là những nhân tố hỗ trợ cho giá vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay giảm dưới 105,8 điểm, thấp hơn 0,1% so với mức chốt ngày thứ Sáu tuần trước và đang ở mức thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây. Trong vòng 1 tuần, chỉ số này đã giảm khoảng 1%.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.210 đồng (mua vào) và 23.490 đồng (bán ra), giảm 20 đồng/USD so với hôm thứ Sáu. Trong vòng 1 tuần, giá USD tại Vietcombank đã giảm 60 đồng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động quanh ngưỡng 2,67%, gần mức thấp nhất 4 tháng.

Tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đi xuống do giới đầu tư bắt đầu giảm bớt kỳ vọng vào sự thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, mà nguyên nhân là kinh tế Mỹ gần đây phát đi nhiều tín hiệu suy thoái. Đã có những dự báo cho rằng Fed có thể ngừng tăng lãi suất khi bước sang năm 2023, thậm chí có thể chuyển sang hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng.

Giá vàng thế giới đã tăng gần 3,2% trong tuần trước, nhưng giảm 1,4% trong tháng 7 – theo dữ liệu từ Dow Jones Market Data. Trong nước, giá vàng miếng tăng 900.000 đồng/lượng trong tuần trước, tương đương tăng 1,3%; và giảm 600.000 đồng/lượng trong tháng 7, tương đương giảm 0,9%.

NHỮNG QUAN ĐIỂM TRÁI NGƯỢC VỀ TRIỂN VỌNG GIÁ VÀNG

Sau cuộc họp tháng 7 của Fed, giá vàng đã hồi phục khá nhanh, một phần nhờ lực mua của các nhà bán khống muốn đóng trạng thái.

“Giá vàng đang dao động quanh những ngưỡng có thể thúc đẩy mạnh hoạt động đóng trạng thái bán khống. Fed đã mang đến chất xúc tác cho một đợt tăng như vậy bằng cách nói rằng việc Fed có tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong tháng 9 hay không sẽ tuỳ thuộc vào dữ liệu kinh tế. Phát biểu này đặt ra khả năng Fed khó có thêm một đợt tăng lãi suất mạnh như vậy, xét tới xu hướng đi xuống của các dữ liệu kinh tế”, một báo cáo của TD Securities nhận định.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Nhưng các chiến lược gia của TD Securities cũng nhấn mạnh rằng để giữ vững xu hướng tăng, giá vàng cần đóng cửa trên mức 1.785 USD/oz. Bên cạnh đó, công ty này cũng cho rằng thị trường có thể đang kỳ vọng hơi nhiều vào một sự dịch chuyển của Fed sang bớt cứng rắn hơn, nhất là khi xét đến loạt dữ liệu lạm phát mới nhất.

“Chúng tôi thấy có khả năng các quan chức Fed sẽ tìm cách đẩy lùi kỳ vọng của thị trường vào một sự dịch chuyển sớm của Fed… Giá vàng còn chưa thực sự chạm đáy, đồng nghĩa với áp lực giảm vẫn còn và chúng tôi cho rằng đợt tăng này rốt cục sẽ suy yếu”, TD Securities nhận định. Với đánh giá như vậy, TD Securities cho biết công ty đang tiến hành xây dựng trạng thái bán khống vàng, với mục tiêu giá vàng giảm về 1.660 USD/oz.

“Thị trường vàng đang đứng trước khả năng tiếp tục suy yếu, xét tới dòng vốn chảy khỏi các ETF vàng vẫn tiếp diễn, khiến các nhà đầu cơ khác phải rút khỏi trạng thái đầu cơ vàng giá lên. Các trạng thái vàng đầu cơ giá lên lớn khác được xây dựng từ năm 2020 cũng đang đứng trước khả năng bị thanh lý, nhất là khi giá vàng lùi về mốc trước đại dịch”, báo cáo viết.

Một số nhà phân tích khác tỏ ra lạc quan hơn, cho rằng giá vàng sẽ hưởng lợi trong môi trường lạm phát cao.

“Tăng trưởng trì trệ và lạm phát cao (stagflation) sẽ kéo dài và sẽ là động lực tăng giá cho vàng. Nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái, và miễn là Phố Wall tin rằng Fed sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất, thì nhu cầu mua vàng để phòng ngừa rủi ro sẽ lại tăng lên”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận xét.

Thời gian qua, một trong những thách thức lớn nhất đối với vàng là nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh trong bối cảnh Fed nâng lãi suất. Nhưng giờ đây, khi kinh tế Mỹ giảm tốc, triển vọng đối với giá vàng cũng thay đổi.

“Rủi ro lớn nhất đối với giá vàng là nền kinh tế giữ được sự tăng trưởng tốt và Fed có thể cần phải tăng lãi suất mạnh hơn. Nhưng đó không phải là những gì diễn ra hiện nay. Nguy cơ Fed tăng lãi suất với bước nhảy 1 điểm phần trăm giờ đã không còn. Vàng sẽ vấp phải kháng cự mạnh ở mốc 1.800 USD/oz. Trước hội nghị Jackson Hole của Fed, giá vàng có thể sẽ dao động trong vùng từ 1.725-1.800 USD/oz”, ông Moya dự báo.

Giám đốc nghiên cứu Chintan Karnani của Insignia Consultants thì cho rằng giá vàng chỉ có thể tái lập mốc 2.000 USD/oz nếu tỷ giá đồng USD lao dốc và lãi suất của Fed đạt đỉnh vào cuộc họp tháng 11 của ngân hàng trung ương này hoặc trước đó.