17:28 22/01/2022

Giá vàng thế giới giảm, trong nước lên gần 62 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ

Hoạt động chốt lời của nhà đầu tư là nguyên chính khiến giá vàng thế giới tụt khỏi đỉnh. Tuy nhiên, những phiên bán tháo liên tiếp trên thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần này đã khuyến khích nhu cầu nắm giữ vàng phòng ngừa rủi ro...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên cuối tuần, nhưng giá vàng miếng trong nước hôm nay (22/1) tăng lên gần 62 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cũng đi xuống.

Lúc hơn 14h chiều nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 61,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,8 triệu đồng/lượng và 53,5 triệu đồng/lượng, đi ngang ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 61,23 triệu đồng/lượng và 61,93 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 130.000 đồng/lượng và 230.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 11,4-11,5 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 11,2 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua.

Giá vàng giao ngay tại thị trường New York đóng cửa phiên ngày thứ Sáu ở mức 1.836,6 USD/oz, giảm 3,8 USD/oz, tương đương giảm 0,2%, so với đóng cửa phiên liền trước. Mức giá này tương đương gần 50,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 0,8%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, sau khi tăng 1,1% trong tuần trước. Vào hôm thứ Tư, giá vàng đạt đỉnh 2 tháng ở mức trên 1.840 USD/oz.

Hoạt động chốt lời của nhà đầu tư là nguyên chính khiến giá vàng tụt khỏi đỉnh. Tuy nhiên, những phiên bán tháo liên tiếp trên thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần này đã khuyến khích nhu cầu nắm giữ vàng phòng ngừa rủi ro, nhờ đó giá vàng đã không giảm sâu hơn. Bên cạnh đó, giá vàng còn được hỗ trợ bởi căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine, cũng như phiên lao dốc chóng mặt của thị trường tiền ảo hôm thứ Sáu.

“Dù chưa tái lập được những mức đỉnh cũ, giá vàng đã tăng 2 tuần liên tiếp, cho thấy kim loại quý này đang được nhà đầu tư tìm kiếm để chống lại sự leo thang của lạm phát và những rủi ro từ thị trường chứng khoán và tiền ảo”, nhà phân tích Fawad Razaqzada của ThinkMarkets nhận định.

Trở ngại đối với giá vàng vẫn còn lớn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có chủ trương đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Cuộc họp chính sách định kỳ tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới.

Tuy nhiên, ông Razaqzada cho rằng phần lớn trở ngại đó có thể đã được phản ánh hết vào giá vàng.

“Tôi cho rằng thị trường đã phản ánh hết quan điểm cứng rắn của Fed, và giá vàng vẫn đi lên cho dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng gần đây. Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên nếu giá vàng bứt phá được khỏi vùng biên độ gần đây”, ông Razaqzada phát biểu. “Giá vàng sẽ hưởng lợi nếu Fed phát đi những tín hiệu mềm mỏng hơn một chút về chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này”.

Phiên ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc đạt 1,9%, cao nhất 2 năm. Tuy nhiên, trong phiên ngày thứ Sáu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn này đã giảm còn 1,77%.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức hơn 95,6 điểm, tăng gần 0,5 cả tuần.

Giá USD tự do tại Hà Nội chiều nay phổ biến ở mức 23.460 đồng (mua vào) và 23.520 đồng (bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Tại Vietcombank, báo giá USD sáng nay là 22.480 đồng và 22.760 đồng, giảm 20 đồng so với sáng qua.