10:02 09/02/2019

Giá vàng thế giới giảm tuần này do đồng USD mạnh lên

Diệp Vũ

Dù tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng thế giới hoàn tất tuần giảm giá đầu tiên trong vòng 3 tuần trở lại đây

Đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 13% so với mức đáy của 1 năm rưỡi thiết lập hồi tháng 8 năm ngoái - Ảnh: Getty/CNBC.
Đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 13% so với mức đáy của 1 năm rưỡi thiết lập hồi tháng 8 năm ngoái - Ảnh: Getty/CNBC.

Dù tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng thế giới hoàn tất tuần giảm giá đầu tiên trong vòng 3 tuần trở lại đây, dưới sức ép từ sự tăng giá của đồng USD.

Tuy nhiên, giá kim loại quý này vẫn giữ được mốc tâm lý 1.300 USD/oz do nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro của những nhà đầu tư lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng trong tuần, giá vàng giao sau tại thị trường New York tăng 4,3 USD/oz, đạt 1.318,5 USD/oz. Giá vàng giao ngay tăng 4,2 USD/oz, đóng cửa ở 1.315 USD/oz.

"Trở ngại chính đối với giá vàng ở thời điểm này là đồng USD đang khá mạnh", ông Philip Newman, Giám đốc thuộc Metals Focus, nhận xét khi trao đổi với hãng tin Reuters. Nhưng ông Newman cũng nói rằng đang có những mối lo về kinh tế và chính trị hỗ trợ cho giá vàng, trong đó có việc Ủy ban châu Âu (EC) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 và 2020 của khu vực Eurozone.

Tuần này là tuần tăng đầu tiên trong 3 tuần của chỉ số Dollar Index - một thước đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác. Chỉ số chốt tuần ở mức trên 96,6 điểm, cao nhất trong 2 tuần trở lại đây. Tính cả tuần, chỉ số tăng 1,1%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 8.

Giống như đồng Yên Nhật và đồng Franc Thụy Sỹ, đồng USD đang được nhiều nhà đầu tư xem như "vịnh tránh bão". Một phần nguyên nhân là do nền kinh tế Mỹ, dù giảm tốc, vẫn đang vững vàng hơn so với các nền kinh tế lớn khác.

Đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 13% so với mức đáy của 1 năm rưỡi thiết lập hồi tháng 8 năm ngoái, chủ yếu do thị trường chứng khoán toàn cầu biến động mạnh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi những tín hiệu mềm mỏng hơn về chính sách tiền tệ trong 2019.

Tuy nhiên, giá vàng đã giảm 0,6% trong tuần này do đồng USD mạnh lên.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng hơn 1% khối lượng nắm giữ trong tuần này, đánh dấu tuần bán mạnh nhất của quỹ kể từ tuần kết thúc vào ngày 7/10.

Một báo cáo của ngân hàng Commerzbank nói rằng trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu chịu áp lực giảm điểm và lợi suất trái phiếu đi xuống như hiện nay, vàng vẫn sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn và một "vịnh tránh bão" đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro.