10:28 06/01/2022

Giá vàng thế giới giảm vì Fed, trong nước đi ngang

Điệp Vũ

Vàng đối mặt áp lực giảm giá gia tăng khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 5/1 cho thấy ngân hàng trung ương này trở nên cứng rắn hơn kỳ vọng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.

Giá vàng thế giới đi xuống, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (6/1) có nơi không giảm. Giá USD tự do hạ nhẹ, trong khi giá USD tại một số ngân hàng thương mại “bất động”.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 60,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,55 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện đi ngang.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,25 triệu đồng/lượng và 52,95 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 60,95 triệu đồng/lượng và 61,65 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 11,7 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 11,6 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.810 USD/oz, giảm 1,5 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. So với sáng qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 200.000 đồng/lượng.

Trong phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay giảm 3,9 USD/oz, tương đương giảm 0,2%, còn 1.811,5 USD/oz.

Vàng đối mặt áp lực giảm giá gia tăng khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 5/1 cho thấy ngân hàng trung ương này trở nên cứng rắn hơn kỳ vọng.

Nhà đầu tư lo lắng sau khi thấy biên bản tiết lộ rằng Fed đã thảo luận đến việc cắt giảm quy mô của bảng cân đối kế toán. Đây là một bước đi quan trọng nữa của Fed bên cạnh rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo thời đại dịch Covid-19. Trước khi nói đến vấn đề thu hẹp lượng tài sản nắm giữ, Fed đã tuyên bố đẩy nhanh cắt giảm quy mô của chương trình mua tài sản và dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm nay.

Biên bản nói rằng Fed dự định giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu đảm bảo bằng nợ địa ốc. Đây là những tài sản mà Fed đã mua vào một lượng lớn, qua đó bơm hàng nghìn tỷ USD vào thị trường kể từ khi đại dịch bắt đầu. Quy mô bảng cân đối kế toán của Fed hiện ở mức khoảng 8,8 nghìn tỷ USD.

“Hầu hết các thành viên dự họp đều nhất trí rằng sẽ là hợp lý để bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào một thời điểm nào đó sau đợt nâng lãi suất đầu tiên”, biên bản viết.

Việc Fed đẩy nhanh thắt chặt sẽ đặt ra trở ngại lớn cho giá vàng, tài sản không mang lãi suất.

Tuy nhiên, tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm đã giải toả bớt sức ép mất giá đối với vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh giảm về 96,15 điểm trong phiên sáng nay, từ mức trên 96,2 điểm vào sáng qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn trên 1,7%, nhưng đã giảm một chút so với mức đỉnh của 1 tháng thiết lập trong phiên trước.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong thời gian còn lại của tuần này là các báo cáo về thị trường lao động Mỹ. Nếu thị trường việc làm tiếp tục phục hồi mạnh, việc Fed đẩy nhanh tiến độ thắt chặt sẽ càng có cơ sở.

Theo nhà phân tích Carlo Alberto De Casa thuộc Kinesis cho biết trên phương diện kỹ thuật, một đợt tăng mới sẽ hình thành nếu giá vàng vượt 1.830 USD/oz. Tuy nhiên, nếu không giữ được mốc 1.800 USD/oz, giá vàng có thể trượt về vùng 1.760 USD/oz.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.480 đồng (mua vào) và 23.540 đồng (bán ra), giảm thêm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Vietcombank báo giá USD ở mức 22.620 đồng và 22.900 đồng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với hôm qua.