12:12 23/07/2022

Giá vàng thế giới giữ đà hồi phục, trong nước vượt 66 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hoàn tất một tuần tăng sau 5 tuần giảm liên tiếp. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (23/7) cũng đi lên, tái lập mốc 66 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 64,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,2 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 700.000 đồng/lượng và 400.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,95 triệu đồng/lượng và 52,75 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cải hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 64,7 triệu đồng/lượng và 66,2 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 700.000 đồng/lượng và 400.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 17,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17,1 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Tuần này chứng kiến sự biến động mạnh mẽ của giá vàng trong nước, nhiều thời điểm “lệch pha” với giá vàng thế giới. Đầu tuần, có lúc giá vàng miếng SJC bán ra bất ngờ tụt về 64 triệu đồng/lượng, từ trên 67 triệu đồng/lượng trước đó. Đến hiện tại, giá vàng miếng đã phục hồi 2,2 triệu đồng/lượng từ mức đáy đó. Ngoài ra, chênh lệch giữa hai đầu giá cũng thu hẹp lại, hiện còn phổ biến 1,5 triệu đồng/lượng, từ chỗ giãn ra thành 2,5 triệu đồng/lượng ở thời điểm giá giảm sâu.

Cuối tuần trước, giá vàng miếng bán ra còn ở mức xấp xỉ 68 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng đã “bốc hơi” khoảng 1,7 triệu đồng/lượng trong tuần này, cho dù giá vàng thế giới có một tuần tăng.

Chốt phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại New York tăng 8,1 USD/oz, tương đương tăng 0,47%, chốt ở 1.728,3 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 49 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Vietcombank báo giá USD ở mức 23.270 đồng (mua vào) và 23.550 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Tuần này, giá USD tại Vietcombank giảm 30 đồng ở cả hai đầu giá, phù hợp với xu hướng giảm của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Cả tuần, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 1,4%. Chỉ số chốt tuần ở mức gần 106,6 điểm. Tuần trước, chỉ số này có lúc đạt gần 109 điểm, cao nhất trong 20 năm trở lại đây. Tuần này đánh dấu tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần tăng liên tiếp của USD.

Đồng USD giảm giá trong tuần này khi nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tuần tới, thay vì tăng với bước nhảy 1 điểm phần trăm như dự báo trước đó. Cùng với sự giảm đặt cược vào bước nhảy lãi suất của Fed, đồng USD còn chịu áp lực giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có đợt nâng lãi suất đầu tiên sau 11 năm, với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm – mạnh hơn dự báo.

Giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

USD xuống giá mở đường cho giá vàng hồi phục. Ngoài ra, giới phân tích nói rằng nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu trong môi trường lãi suất gia tăng cũng là một nhân tố thúc đẩy nhà đầu tư tăng nắm giữ vàng trong tuần này.

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% trong tuần này, đảo ngược xu thế giảm liên tiếp của 5 tuần trước đó. Trong phiên ngày thứ Năm, có lúc giá vàng tụt còn 1.680 USD/oz, thấp nhất hơn 1 năm, nhưng sau đó phục hồi ngoạn mục.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần sau là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed vào ngày 26-27/7.

Trao đổi với hãng tin Reuters, chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures nói rằng đồng USD giảm giá, các cổ phiếu tăng trưởng ở Phố Wlal mất giá, và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm đang hỗ trợ cho giá vàng. Ông cho rằng cuộc họp tuần tới của Fed sẽ không gây nhiều biến động đối với giá vàng và sau lần nâng lãi suất này, Fed có thể sẽ không có thêm nhiều đợt tăng lãi suất mạnh tay nữa.

“Xét tới một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Fed trong tháng 7, chúng tôi tin rằng phần lớn rủi ro giảm giá trong ngắn hạn của vàng đã được phản ánh hết. Nhưng xu hướng trong dài hạn của giá vàng vẫn là nghiêng về giảm”, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định.

Hiện tại, môi trường lãi suất cao tiếp tục gây áp lực mất giá lên vàng – một tài sản không mang lãi suất. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư vẫn chuộng nắm giữ USD để phòng ngừa nguy cơ suy thoái, thay vì nắm giữ vàng.

Tuy nhiên, bất kỳ sự giảm tốc nào của Fed trong chu kỳ thắt chặt cũng mang lại lợi ích cho giá vàng. Ngoài ra, giá kim loại quý này có thể tìm được sự hỗ trợ từ nhu cầu khởi sắc trên thị trường vàng vật chất, và trong trường hợp rủi ro suy thoái gia tăng – bà Cooper nhấn mạnh.

Tuần này, thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á đã chứng kiến sự cải thiện của nhu cầu khi giá vàng giảm sâu. Nhờ đó, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ đã rút ngắn khoảng cách so với giá vàng chính thức (tính bằng giá vàng thế giới quy đổi cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%). Trong tuần, giá vàng bán lẻ ở nước này thấp hơn 10 USD so với giá chính thức, từ chỗ thấp hơn 20 USD/oz trong tuần trước.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn từ 3,5-9 USD/oz so với giá quốc tế.