10:52 04/07/2018

Giá vàng thế giới hồi mạnh, USD tự do “hạ nhiệt”

Diệp Vũ

Giá USD tự do giảm nhưng vẫn giữ trên mốc 23.100 đồng, trong khi giá USD ngân hàng chững lại

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới phục hồi khá mạnh phiên đêm qua và sáng nay, nhưng giá vàng miếng trong nước chỉ tăng vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Giá USD tự do giảm nhưng vẫn giữ trên mốc 23.100 đồng, trong khi giá USD ngân hàng chững lại.

Lúc hơn 10h trưa nay (4/7), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,71 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,81 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 20.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,68 triệu đồng/lượng và 36,87 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Giá vàng trong nước đang giữ độ ổn định cao hơn so với giá vàng quốc tế. Những ngày qua, khi giá vàng thế giới liên tục giảm và chạm đáy từ đầu năm, giá vàng miếng chỉ giảm nhỏ giọt. Sáng nay, khi giá vàng thế giới tăng mạnh, giá vàng miếng chỉ tăng cầm chừng.

Sự ổn định này giữ cho cung-cầu trên thị trường vàng miếng không có biến động lớn. Cũng vì vậy mà cơ hội cho các nhà đầu tư "lướt sóng" vàng là không có.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 1,8-1,9 triệu đồng/lượng, giảm so với mức chênh trên 2 triệu đồng/lượng mấy ngày qua.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 10,8 USD/oz, tương đương tăng gần 0,9%, đạt 1.253,3 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á tăng thêm 5,3 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đạt 1.258,6 USD/oz.

Với phiên tăng này, giá vàng thế giới thoát khỏi mức đáy của 6 tháng thiết lập hồi đầu tuần và hiện đang ở mức cao nhất trong 1 tuần.

Giá vàng thế giới hồi phục khi đồng USD giảm giá trở lại. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,4% trong phiên ngày thứ Ba tại Mỹ, còn 94,613 điểm. Đầu tuần, có lúc chỉ số này vượt xa mốc 95 điểm, lên cao nhất trong vòng gần 1 năm.

Đồng USD mạnh là nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm thời gian qua. Theo trang Market Watch, tính từ đầu năm, Dollar Index đã tăng 2,7%, trong khi giá vàng giao sau tại Mỹ giảm hơn 5%.

Đồng USD giảm giá phiên hôm qua chủ yếu do đồng Euro tăng giá. Đồng tiền chung châu Âu phục hồi mạnh sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel ngăn chặn được sự đổ vỡ của liên minh cầm quyền.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sáng thứ Tư cũng đã ổn định sau 14 ngày giảm liên tiếp. Tốc độ giảm mạnh gần đây của Nhân dân tệ đã làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang đứng bên bờ vực chiến tranh thương mại.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.085 đồng (mua vào) và 23.105 đồng (bán ra), giảm tương ứng 20 đồng và 30 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.000 đồng (mua vào) và 23.070 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng hôm qua. Eximbank báo giá ngoại tệ này ở mức 22.970 đồng và 23.080 đồng, giá mua vào giữ nguyên nhưng giá bán giảm 10 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Ngày 3/7, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm "hạ nhiệt" tỷ giá sau chuỗi ngày tăng mạnh.

Theo đó, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã giảm rất mạnh giá bán ra USD trên biểu tham khảo cho các thành viên tham gia thị trường. Cụ thể, mức giá bán ra USD của Sở ngày 3/7 chỉ ở mức 23.050 VND, giảm tới 244 VND so với giá bán niêm yết hôm thứ Hai.