10:47 05/03/2022

Giá vàng thế giới hướng tới mốc 2.000 USD/oz, trong nước vượt 68 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (5/3) vượt qua mốc 68 triệu đồng/lượng lần đầu tiên trong lịch sử. Cả tuần, giá vàng miếng đã tăng gần 3 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc đóng cửa phiên đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 36,4 USD/oz, tương đương tăng gần 1,9%, chốt ở 1.973,9 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Tính cả tuần, giá vàng tăng hơn 4%.

“Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ cho triển vọng tăng giá của các kim loại quý”, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định trong một báo cáo. “Sự tăng giá này không chỉ do nhu cầu nắm giữ các tài sản an toàn, một nhu cầu lúc tăng lúc giảm, mà quan trọng hơn xuất phát từ mối lo rằng căng thẳng địa chính trị sẽ đẩy cao lạm phát, kéo lùi tăng trưởng, và làm suy yếu kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương”.

Hỗ trợ cho giá vàng trong phiên này còn là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh. Cũng như vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ được nhà đầu tư mua nhiều để phòng ngừa rủi ro, khiến giá trái phiếu tăng và lợi suất sụt giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm còn khoảng 1,73%. Tuần trước, có lúc lợi suất trái phiếu này vượt ngưỡng 2%.

Vàng tăng giá bất chấp Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 2 khả quan hơn dự kiến. Khu vực phi nông nghiệp của nước này có 678.000 công việc mới trong tháng trước, vượt xa mức dự báo 440.000 công việc mới mà các chuyên gia được Dow Jones khảo sát đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,8%.

Đây là báo cáo việc làm cuối cùng trước cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 3, mà theo dự báo ngân hàng trung ương này sẽ bắt đầu nâng lãi suất trở lại. Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần này nói rằng ông nghiêng về khả năng Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tháng 3.

“Dữ liệu việc làm ngày hôm nay là một bằng chứng nữa cho thấy nền kinh tế Mỹ đang đủ mạnh để chống chọi với một chu kỳ tăng lãi suất nhanh. Sự bất định liên quan đến xung đột ở Ukraine sẽ không làm giảm sự cấp thiết buộc Fed phải thắt chặt”, chiến lược gia Seema Shah của Princial Global Investors nhận định.

“Tuy nhiên, trong những tháng tới đây, những sự kiện này có thể làm gia tăng sự thận trọng trong các cuộc thảo luận nội bộ của Fed. Nếu giá lương thực và giá năng lượng tăng cao bắt đầu gây áp lực lớn lên chi tiêu của các hộ gia đình, các nhà hoạch định chính sách có thể quay trở lại tập trung vào những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế”, ông Shah nói thêm.

Phiên này, giá vàng cũng “phớt lờ” mức tăng 1% của tỷ giá đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác. Bên cạnh vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng USD đang là một lựa chọn khác của các nhà đầu tư muốn tìm kiếm sự an toàn. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức 98,51 điểm, tăng gần 2% trong cả tuần.

Trong nước, giá vàng miếng vượt 68 triệu đồng/lượng ngay khi vừa mở cửa sáng nay.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,3 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 450.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 800.000 đồng/lượng  ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,3 triệu đồng/lượng và 56,3 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 650.000 đồng/lượng và 750.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,25 triệu đồng/lượng và 68,35 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 500.000 đồng/lượng và 850.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đang ở ngưỡng cao nhất kể từ tháng 8/2020, thời điểm giá vàng tăng nóng và lập kỷ lục mọi thời đại trên 2.000 USD/oz.

Giá vàng trong nước đang cao nhất mọi thời đại và đang cao hơn khoảng 2,8 triệu đồng/lượng so với mức giá vào sáng thứ Bảy tuần trước. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 13,6 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.400 đồng (mua vào) và 23.460 đồng (bán ra), giảm tương ứng 30 đồng và 20 đồng so với sáng qua. Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.700 đồng và 22.980 đồng, không thay đổi so với hôm qua.