07:29 01/03/2013

Giá vàng thế giới lại rớt mạnh

An Huy

Phiên giảm giá mạnh thứ hai liên tiếp này đã nâng tổng mức giảm giá của vàng trong tháng 2 lên 5%

Diễn biến giá vàng giao ngay tại New York phiên ngày 28/2 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng giao ngay tại New York phiên ngày 28/2 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Thị trường vàng thế giới chứng kiến phiên giảm mạnh thứ hai liên tục, xóa sạch thành quả trong hai phiên tăng vọt trước đó. Kim loại quý này đã có tháng mất giá thứ 5 liên tục, chuỗi thời gian giảm giá dài chưa từng có kể từ năm 1996.

Vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng tiếp tục suy yếu nhanh trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, kéo giá kim loại quý này giảm hơn 1%. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm và những tín hiệu mới nhất về sự khởi sắc nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm giảm bớt sức hấp dẫn của vàng.

Số liệu điều chỉnh vừa được công bố cho thấy, GDP của Mỹ tăng trưởng nhẹ trong quý 4/2012, thay vì suy giảm như số liệu ban đầu. Bên cạnh đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua cũng giảm. Các con số khả quan này đã đưa các chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall tăng lên sát ngưỡng kỷ lục.

Giá vàng giao ngay tại thị trường New York đóng cửa với mức giảm 16,8 USD/oz, tương đương giảm gần 1,1%, còn 1.580,5 USD/oz. Giá vàng giao tháng 4 chốt phiên 28/2 với mức giảm 17,6 USD/oz, còn 1.578,1 USD/oz.

Số liệu của hãng tin Reuters cho thấy, phiên giảm giá mạnh thứ hai liên tiếp này đã nâng tổng mức giảm giá của vàng trong tháng 2 lên 5%, trở thành tháng giảm thứ 5 không nghỉ của giá vàng, chuỗi thời gian đi xuống dài nhất trong vòng 17 năm trở lại đây.

“Các nhà đầu tư đang đánh giá lại xem nên đổ tiền vào đâu, và giờ là lúc họ tập trung vào thị trường chứng khoán, với giá cổ phiếu đang rất vững”, nhà giao dịch hàng hóa Phillip Streible thuộc công ty môi giới RJ O’Brien nhận định.

Sức ép giảm giá đối với vàng đã gia tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke trong phiên điều trần kéo dài 2 ngày thứ Ba và Tư trước Quốc hội nước này đã không phát tín hiệu về các chương trình bơm tiền mới vào nền kinh tế. Ngoài ra, các nhà đầu tư lo ngại việc Washington mạnh tay cắt giảm chi tiêu có thể dẫn tới tình trạng giảm phát.

Một cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Thượng viện Mỹ vào đêm qua theo giờ Việt Nam đã bác bỏ đề xuất của đảng Dân chủ nhằm tìm cách thay thế các chương trình cắt giảm ngân sách với tổng trị giá 85 tỷ USD tự động có hiệu lực vào ngày hôm nay (1/3). Như vậy, các chương trình này sẽ bắt đầu được thực thi kể từ ngày đầu tiên của tháng 3 này.

Trong hai phiên vừa qua, giá vàng đã giảm trên 35 USD/oz, vượt quá mức tăng 33 USD/oz đạt được trong hai phiên trước đó.

Như một bằng chứng cho thấy cách nhìn bi quan của các nhà đầu tư đối với vàng, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua có phiên xả hàng thứ 8 liên tục. Phiên này, quỹ bán ra 3,9 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn gần 1.254,5 USD/tấn.

Theo Reuters, đây là chuỗi phiên bán ròng dài nhất của SPDR kể từ khi quỹ này được thành lập vào năm 2004. Trong tháng 2, quỹ đã bán ra khoảng 73 tấn vàng, đánh dấu tháng xả hàng mạnh nhất trong lịch sử quỹ. Riêng trong tuần này, quỹ bán gần 46 tấn vàng.

Nếu tính từ đầu năm, SPDR Gold Trust đã bán ròng tổng cộng gần 97 tấn vàng, vượt cả mức mua ròng trong cả năm ngoái. Không chỉ có SPDR Gold bán vàng ra, mà một loạt quỹ tín thác vàng nhỏ hơn như Comex Gold Trust và ETF Securities cũng xả hàng trong tháng 2 vừa rồi.

“Những gì mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay là các nhà đầu tư không còn hứng thú với vàng như trước. Chẳng có lý do gì để tham gia vào một thị trường không sinh lợi và thua kém các thị trường khác khi mà tình hình kinh tế đang cải thiện”, nhà phân tích Karim Cherif thuộc ngân hàng Credit Suisse nhận xét.

Từ đầu năm tới nay, giá vàng quốc tế rơi vào tình thế chật vật sau 12 năm liên tiếp. Triển vọng kinh tế tốt lên trên toàn cầu được cho là một nguyên nhân khiến vàng giảm giá. So với chốt năm 2012, giá vàng hiện giảm gần 100 USD/oz, tương đương giảm 5,6%.