
Giá vàng thế giới giảm gần 2% trong phiên giao dịch đêm qua và tiếp tục lao dốc sáng nay (4/6) do nỗi lo chính sách tiền tệ sớm thắt chặt, khiến giá vàng miếng trong nước “bốc hơi” ít nhất 500.000 đồng mỗi lượng.
Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 550.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.
Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,35 triệu đồng/lượng và 57 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 650.000 đồng/lượng và 600.000 đồng/lượng.
So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 5 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 4,4 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Nếu phản ánh hết mức giảm của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng sáng nay phải giảm khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.
Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác giảm phổ biến từ 600.000-800.000 đồng/lượng.
Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 52,73 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,33 triệu đồng/lượng, giảm 650.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.
Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 52,5 triệu đồng/lượng và 53,2 triệu đồng/lượng, giảm 800.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.
Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.865,3 USD/oz, giảm 6,5 USD/oz so với giá đóng cửa phiên đêm qua tại New York.
Mức giá này tương đương khoảng 52 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.
Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng sụt 37,4 USD/oz, tương đương giảm gần 2% đóng cửa ở 1.871,8 USD/oz, thấp nhất kể từ hôm 20/5.
Giá vàng thế giới rớt xuống đáy 2 tuần sau khi loạt dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ đẩy đồng USD lên giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Tuần này, giá vàng đã giảm 1,7%, trên đà hoàn tất tuần giảm mạnh nhất trong 3 tháng.
Báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này trong tuần trước giảm xuống dưới mức 400.000 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Con số 385.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 29/5 là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020 và tốt hơn so với dự báo 390.000 mà giới phân tích đưa ra trước đó.
Một báo cáo việc làm khu vực tư nhân do công ty dịch vụ tuyển dụng ADP thực hiện cũng khả quan hơn dự báo. Ngoài ra, thống kê cho thấy hoạt động trong ngành dịch vụ của Mỹ trong tháng 5 đạt mức cao kỷ lục.
Tất cả những dữ liệu này cho thấy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, đặt ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thắt chặt sớm hơn dự báo, cho dù Fed vẫn trấn an rằng lạm phát cao chỉ là tạm thời và chính sách tiền tệ vẫn sẽ duy trì nới lỏng.
Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đạt mức cao nhất 3 tuần. Sáng nay, chỉ số dao động trên ngưỡng 90,5 điểm, từ mức gần 90 điểm vào sáng qua.
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 1,63%, từ mức dưới 1,6% trong phiên trước.
Vàng là tài sản không mang lãi suất nên thường giảm giá khi lãi suất tăng. Ngoài ra, vàng được định giá bằng đồng USD nên khi bạc xanh tăng giá, vàng cũng thường mất giá.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng giá vàng vẫn còn cơ hội tăng trở lại nếu lạm phát toàn cầu tăng đủ mạnh để kích thích nhu cầu nắm giữ vàng nhằm phòng ngừa sự mất giá của tiền giấy.
Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sẽ là bản báo cáo việc làm tháng 5 do Bộ Lao động Mỹ công bố. Những con số từ báo cáo này được cho là sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đường đi chính sách của Mỹ trong thời gian tới.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.150 đồng (mua vào) và 23.210 đồng (bán ra), tăng tương ứng 10 đồng và 20 đồng so với sáng qua.
Tại Ngân hàng Vietcombank, báo giá USD tăng 10 đồng, lên mức 22.950 đồng (mua vào) và 23.150 đồng (bán ra).
Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (5/8), đạt mức cao nhất trong khoảng 7 tuần trở lại đây và là phiên tăng mạnh nhất trong 6 tháng...
Trong giai đoạn từ 15/6 đến 14/7/2026, số thu ngân sách từ xử lý vi phạm hải quan đạt 114,2 tỷ đồng, tăng 49,2% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này không chỉ cho thấy hiệu quả của công tác kiểm tra, kiểm soát mà còn phản ánh thực tế tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi…
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ký kết hợp tác với 5 cơ sở giáo dục đại học, hướng tới xây dựng các trung tâm nghiên cứu, hệ sinh thái AI chuyên ngành và chương trình phát triển nguồn nhân lực số. Sự kiện mở ra mạng lưới liên kết giữa đại học và ngân hàng, đưa tri thức từ giảng đường đến gần hơn với bài toán thực tiễn, góp phần phát triển năng lực AI quốc gia và đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm khu vực, quốc tế.
Trong phiên 5/8, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn “4 số 9” bán ra chỉ tăng từ 0,36% - 0,7% so với chốt phiên 4/8. Tuy nhiên, mức tăng này chỉ bằng một nửa so với giá vàng thế giới, kéo chênh lệch giá vàng trong nước và vàng thế giới thu hẹp hơn 76% kể từ vùng đỉnh…
Khi các thành phố cạnh tranh để trở thành trung tâm tài chính khu vực, cuộc đua không chỉ nằm ở chính sách hay dòng vốn. Với TP.HCM, khả năng hình thành những không gian kinh doanh chất lượng cao, nơi doanh nghiệp và các định chế tài chính cùng hiện diện trong một hệ sinh thái tập trung, cũng đang trở thành một lợi thế quan trọng trên hành trình hướng tới trung tâm tài chính quốc tế.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Lương cơ sở chính thức tăng hơn một tháng, kéo theo áp lực giá cả tăng theo. Trong bối cảnh đó, Chính phủ triển khai hàng loạt các chính sách giãn, hoãn, miễn giảm thuế phí nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.