09:20 10/03/2022

Giá vàng thế giới lao dốc không phanh, trong nước giảm từng giờ

Điệp Vũ

Nếu so với sáng qua, giá vàng miếng SJC bán ra đã giảm khoảng 5 triệu đồng/lượng. Còn nếu so với kỷ lục giá mọi thời đại trên 74 triệu đồng/lượng thiết lập cách đây 2 ngày, giá vàng đã “bốc hơi” gần 7 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới trượt sâu dưới ngưỡng 1.900 USD/oz khi sự phục hồi mạnh vào đêm qua và sáng nay (10/3) của thị trường chứng khoán làm suy giảm nhu cầu tài sản an toàn. Giá vàng miếng trong nước cũng “bốc hơi” thêm gần 3 triệu đồng/lượng và tiếp tục biến động khó lường.

Trong phiên giao dịch ngày 9/3 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay sụt 61,3 USD/oz, tương đương giảm gần 3%, còn 1.992,8 USD/oz. Một phần mức giảm này đã xuất hiện trong phiên giao dịch trước đó ở châu Âu vào buổi chiều theo giờ Việt Nam, khiến giá vàng miếng SJC bán ra có lúc tuột khỏi mốc 70 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều.

Lúc gần 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm thêm 14,4 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, tương đương giảm hơn 0,7%, còn 1.978,4 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 54,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Cùng thời điểm trên, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý là 65,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Nếu so với lúc 17h chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,5 triệu đồng/lượng và 56,7 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng và 800.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Giá vàng miếng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty SJC là 65,5 triệu đồng/lượng và 67,3 triệu đồng/lượng.

Nếu so với sáng qua, giá vàng miếng SJC bán ra đã giảm khoảng 5 triệu đồng/lượng. Còn nếu so với kỷ lục giá mọi thời đại trên 74 triệu đồng/lượng thiết lập cách đây 2 ngày, giá vàng đã “bốc hơi” gần 7 triệu đồng/lượng.

Lúc mới mở cửa sáng nay, giá vàng miếng SJC bán ra tại Hà Nội còn ở trên mức 68 triệu đồng/lượng. Sau đó, các doanh nghiệp liên tục hạ giá niêm yết của vàng miếng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán ra đang cao hơn khoảng 12,7 triệu đồng/lượng. Cách đây 2 ngày, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới có lúc lên gần 20 triệu đồng/lượng.

Nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro đã giảm bớt khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên đêm qua, với chỉ số S&P 500 nhảy 2,6%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2020. Sáng nay, các thị trường chứng khoán chủ chốt ở châu Á cũng tăng mạnh, dẫn đầu là thị trường Nhật Bản với mức tăng hơn 3%.

“Mọi thứ không thể cứ tăng mãi. Sẽ có một thời điểm nào đó, mức cân bằng được thiết lập”, nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets nhận định.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng chốt lời trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát có thể gây bất lợi cho giá vàng.

Tuy nhiên, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities cho rằng giá vàng hiện đang ở vào một vị thế tốt hơn so với trước khi xảy ra xung đột vũ trang Nga-Ukraine vì Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ phải hành động thận trọng hơn, xét tới việc xung đột này có thể gây bất lợi cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay giảm về ngưỡng 98,2 điểm, từ mức 99 điểm vào sáng qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.470 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), tăng tương ứng 30 đồng và 20 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.700 đồng và 22.980 đồng, giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.