10:02 29/08/2022

Giá vàng thế giới lao dốc mạnh sáng đầu tuần, triển vọng đang xấu vì chính sách của Fed

Điệp Vũ -

Giá vàng lao dốc sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole vào hôm thứ Sáu...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên đầu tuần sáng nay (29/8) tại thị trường châu Á, nối tiếp đà giảm của phiên ngày thứ Sáu tại New York. Giá vàng miếng trong nước tụt 200.000 đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng thế giới tiếp tục kéo giãn.

Lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở 1.728,6 USD/oz, giảm 11,5 USD/oz, tương đương giảm gần 0,7%, so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại Mỹ - theo dữ liệu từ trang Kitco.com. Trong phiên New York ngày thứ Sáu, giá vàng giảm gần 20 USD/oz, tương đương giảm hơn 1,1%.

Giá vàng lao dốc sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole vào hôm thứ Sáu. Trong bài phát biểu này, ông Powell tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn để chống lạm phát, thừa nhận rằng sự cứng rắn này có thể gây ra “một chút đau” cho nền kinh tế.

 

“Sẽ không có sự dịch chuyển nào của giá vàng sang xu hướng tăng chừng nào Fed có chưa thay đổi lập trường chính sách tiền tệ. Mà điều đó khó xảy ra trước cuối năm 2023”.

Chiến lược gia Bart Melek, TD Securities

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên giá vàng thường đương đầu với áp lực giảm trong môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt bao gồm việc tăng lãi suất.

Ngoài ra, tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng sau bài phát biểu nói trên của ông Powell, tạo thêm sức ép mất giá đối với vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác sáng nay tăng 0,4% so với mức đóng cửa cuối tuần trước, đạt gần 109,3 điểm. Đây là ngưỡng cao nhất của chỉ số này trong 20 năm trở lại đây.

Từ đầu năm đến nay, lập trường chính sách tiền tệ chuyển sang thắt chặt của Fed đã đưa đồng USD tăng giá gần 14%, trong khi vàng giảm giá khoảng 3,5%.

Trao đổi với trang Kitco News, chiến lược gia Peter Mooses của RJO Futures nói rằng thị trường kim loại quý suy yếu rõ rệt vì phát biểu của ông Powell. “Giá vàng giảm sau khi ông Powell nói Fed sẽ tiếp tục làm những gì có thể làm. Có vẻ như Fed sẽ làm tất cả những gì có thể để chống lạm phát”, ông Mooses nói.

“Fed không muốn rơi vào tình thế mà lạm phát bị để mặc cho ăn sâu vào nền kinh tế. Nhiều người đã nghĩ rằng Fed sẽ chuyển sang mềm mỏng khi nền kinh tế giảm tốc. Nhưng bây giờ, câu chuyện có vẻ không phải là như vậy”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities nói.

Ông Melek cũng nhấn mạnh rằng lãi suất thực đang tăng cao hơn do lợi suất trái phiếu tăng và kỳ vọng lạm phát giảm xuống. “Điều này thực sự bất lợi cho giá vàng, khiến giá vàng tụt giảm”, ông nói.

Về triển vọng giá vàng tuần này, ông Melek cho rằng giá vàng rất có khả năng giảm dưới mốc 1.700 USD/oz. “Sẽ không có sự dịch chuyển nào của giá vàng sang xu hướng tăng chừng nào Fed có chưa thay đổi lập trường chính sách tiền tệ. Mà điều đó khó xảy ra trước cuối năm 2023”, vị chiến lược gia nói.

Ông Melek nói giá vàng được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.690-1.700 USD/oz, nhưng nếu vùng này bị xuyên thủng, “không có gì đáng ngạc nhiên nếu giá vàng giảm về 1.600 USD/oz”.

Trong tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là các số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ, đặc biệt là báo cáo việc làm và lạm phát tháng 8 - những dữ liệu sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 9. Thị trường đang nghiêng về khả năng Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, thay vì mức tăng 0,5 điểm phần trăm.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 200.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,45 triệu đồng/lượng và 52,2 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,85 triệu đồng/lượng và 66,65 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank hiện tương đương khoảng 49,05 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng so với cuối tuần. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17,4-17,5 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.270 đồng (mua vào) và 23.550 đồng (bán ra), giảm 20 đồng/USD so với mức chốt của tuần trước.