10:05 29/10/2022

Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước cầm cự mốc 67 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Sau khi “án binh bất động” suốt từ đầu tuần, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới bất ngờ xả mạnh trong phiên ngày thứ Sáu...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng sau báo cáo lạm phát. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (29/10) giữ mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 18 USD/oz, tương đương giảm 1,1%, chốt ở 1.646,7 USD/oz. Mức giá này tương đương gần 49,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cho thấy mức tăng 0,5% trong tháng 9 so với tháng trước và tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Những mức tăng này vẫn lớn nhưng nhìn chung phù hợp với dự báo. PCE là thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, nên thị trường cho rằng việc chỉ số này không nóng hơn dự báo có thể dẫn tới việc Fed chỉ nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12, thay vì 0,75 điểm phần trăm.

Dù vậy, giá vàng vẫn chịu áp lực giảm từ việc Fed gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tháng 11. Ngoài ra, giới đầu tư cũng cho rằng dù Fed có tăng lãi suất chậm lại, sẽ khó có chuyện ngân hàng trung ương này sớm dừng tăng lãi suất hay chuyển sang cắt giảm lãi suất chừng nào lạm phát còn cách xa mức mục tiêu.

Kỳ vọng này cũng là động lực đưa đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong phiên ngày thứ Sáu, gây thêm áp lực giảm lên giá vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức gần 110,7 điểm, từ mức 110,3 điẻm của phiên trước. Tuy nhiên, chỉ số đã giảm 1,2% trong tuần này.

Giới phân tích cho rằng giá vàng đã gây thất vọng trong tuần này vì không thể bứt phá cho dù USD tụt giá. Nhà giao dịch cấp cao Tai Wong của Heraeus Precious Metals ở New York cho rằng giá vàng lẽ ra phải tăng lên gần mức 1.700 USD/oz. Trái lại , tính cả tuần, giá vàng giảm hơn 0,7%.

“Một số nhà đầu tư lo ngại rằng việc chỉ số PCE tăng như vậy sẽ khiến Fed còn quyết liệt trong việc tăng lãi suất, và việc giãn tiến độ tăng lãi suất sẽ diễn ra muộn hơn”, ông Tai phát biểu.

Một báo cáo của ngân hàng Commerzbank cho rằng việc Fed nâng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 1-2/11 gần như đã chắc chắn. Với quan điểm có một chút lạc quan, các chuyên gia của Commerzbank cho rằng “chỉ cần Fed phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất chậm lại trong tương lai, chẳng hạn để phản ứng với sự giảm nhiệt của nền kinh tế, giá vàng sẽ nhận được lực hỗ trợ”.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Sau khi “án binh bất động” suốt từ đầu tuần, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới bất ngờ xả mạnh trong phiên ngày thứ Sáu. Quỹ bán ròng gần 6 tấn vàng trong phiên này, giảm mức nắm giữ còn 922,6 tấn.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua nhưng giảm 600.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,95 triệu đồng/lượng và 52,8 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng/lượng và 67,1 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 17,6-17,7 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17,1-17,3 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Báo giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 24.597 đồng (mua vào) và 24.877 đồng (bán ra), tăng 7 đồng so với tuần trước. Cả tuần trước, giá USD tại ngân hàng thương mại này tăng 640 đồng.