10:25 30/09/2010

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước sụt giảm

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới đã thiết lập mức đỉnh mới khi chạm ngưỡng 1.313 USD/oz, nhưng giá vàng trong nước giảm 150.000 đồng/lượng

Đồng USD giảm giá tiếp tục là nhân tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng - Ảnh: Bloomberg.
Đồng USD giảm giá tiếp tục là nhân tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng - Ảnh: Bloomberg.
Giá vàng thế giới đã thiết lập mức đỉnh mới khi chạm ngưỡng 1.313 USD/oz trong phiên giao dịch ngày 30/9 tại New York. Tuy nhiên, giá vàng trong nước sáng nay đã giảm về mức 31,20 triệu đồng/lượng từ mức đỉnh 31,35 triệu đồng/lượng vào chiều qua.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay tiếp tục "nóng" và tiến sát mốc 19.700 đồng, sau khi bất ngờ tăng 100 đồng/USD vào chiều hôm trước.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng miếng được các doanh nghiệp kim hoàn niêm yết phổ biến ở mức 31,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 31,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và bán vàng được thu hẹp lại sau khi giãn rộng do giá vàng có biến động mạnh vào sáng hôm qua.

Giá vàng SJC do Phú Quý tại thị trường Hà Nội thông báo lúc 9h là 31,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 31,23 triệu đồng/lượng (bán ra), chênh 80.000 đồng/lượng. Tại Tp.HCM, Sacombank-SBJ yết giá vàng SBJ ở mức 31,17 triệu đồng/lượng và 31,23 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay khá ổn định, không có sự điều chỉnh liên tục như trong ngày hôm trước. Tình hình giao dịch được một số doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết là tiếp tục trầm lắng. Trong ngày hôm qua, thị trường phản ứng rất thận trọng khi giá vàng có một bước nhảy quá lớn, hoạt động mua bán diễn ra hết sức hạn chế. Những người mua vàng ở thời điểm này chủ yếu là mua cắt lỗ cho những giao dịch bán trước đó, lực bán vẫn chiếm ưu thế.

Trong tháng 9 này, giá vàng trong nước đã tăng hơn 2 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 7%. Hồi đầu tháng, giá vàng mới chỉ ở mức 29,15 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, hoạt động bán vàng chốt lời đã chậm hẳn trong tháng 9 vì hầu hết người dân đã bán ra khi giá vàng chinh phục mức 29 triệu đồng/lượng trong tháng 8. Mức giá vàng cao khiến lực mua bị ghìm ở mức thấp, bất chấp giới kinh doanh vàng đã dự báo trước được việc giá vàng sẽ vượt mức 30, thậm chí 31 triệu đồng/lượng.

Một diễn biến đáng chú ý trong tháng 9 là sự thay đổi tương quan giữa giá vàng trong nước và thế giới. Từ chỗ rẻ hơn giá vàng thế giới trong suốt 2 tháng, giá vàng trong nước mấy ngày gần đây đã đắt hơn giá vàng thế giới.

Sáng nay, so với giá vàng thế giới quy đổi (tính theo giá USD ngân hàng, cộng các loại thuế và chi phí), giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 100.000 đồng/lượng. Một số doanh nghiệp kim hoàn cho biết, giá vàng trong nước bị đẩy lên cao hơn giá vàng thế giới là do nguồn cung vàng trong nước bị co hẹp, tuy nhiên, một số doanh nghiệp khác lại khẳng định, không có chuyện thiếu vàng để bán.

Tháng 9 cũng là tháng chứng kiến nhiều ngân hàng thương mại đẩy lãi suất huy động vàng tăng mạnh, có nơi lên mức 1,5%. Nhu cầu vay vàng tăng mạnh đã khiến các ngân hàng phải đẩy mạnh huy động để đáp ứng. Tuy nhiên, việc đầu tư vàng giá xuống đã chứng tỏ mức rủi ro cao khi giá vàng tăng liên tục như thời gian gần đây.

Diễn biến giá vàng thế giới là nhân tố chính tác động tới giá vàng trong nước trong tháng 9, vì ngoài yếu tố giao dịch chậm, giá USD trong nước ổn định ở mặt bằng 19.500 đồng trong hầu hết thời gian của tháng. Duy chỉ có 1 ngày trong tháng 9 này chứng kiến giá vàng trong nước “nổi loạn” là hôm 27/9, khi giá vàng bất ngờ leo thang chóng mặt giữa lúc giá vàng thế giới gần như đi ngang.

Chiều qua, giá USD thị trường tự do tại Hà Nội bất ngờ tăng vọt lên mức 19.630 đồng (mua vào) và 19.670 đồng (bán ra), tăng 100 đồng mỗi USD so với buổi sáng, và cao hơn 130 đồng mỗi USD so với ngày hôm trước. Đầu giờ sáng nay, mức tỷ giá này tiếp tục được duy trì. Sau đó, nhiều điểm giao dịch tiếp tục nâng giá USD thêm 10-20 đồng, lên 19.640-19.650 đồng (mua vào) và 19.690 đồng (bán ra).

Trên thị trường thế giới, mức kỷ lục mới của giá vàng đã được xác lập khi vàng giao ngay chạm 1.313 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua tại New York. Đóng cửa, giá vàng tăng 0,9 USD/oz, đạt 1.310,9 USD/oz.

Do hôm qua không có thông tin kinh tế Mỹ nào được công bố, giá vàng di chuyển trong biên độ hẹp 1.304-1.313 USD/oz. Áp lực bán chốt lời không thể đẩy giá vàng giảm sâu hơn do giới đầu tư tiếp tục tin ở khả năng tiến xa hơn của giá kim loại này, nhất là khi đã vượt qua vùng cản 1.300-1.305 USD/oz trong phiên trước đó.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giảm đáng kể. Lúc 9h40 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn TOCOM ở Tokyo đứng dưới mức 1.309 USD/oz, giảm hơn 2 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York.

Đồng USD giảm giá tiếp tục là nhân tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng. Tỷ giá Euro/USD sáng nay là hơn 1,36 USD/Euro, từ mức dưới 1,36 USD/Euro vào sáng qua. USD đã liên tục giảm giá kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp 21/9 tuyên bố có thể sẽ tăng cường chính sách nới lỏng cung tiền.

Trong dài hạn, giá vàng được nâng đỡ bởi những bất ổn kinh tế toàn cầu, rủi ro lạm phát và niềm tin suy giảm của giới đầu tư vào các loại tiền giấy. Trong 12 phiên giao dịch vừa qua, đã có tới 10 phiên giá vàng thế giới lập kỷ lục. Trong tháng 9 này, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 5%.

Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo của các nhà phân tích thuộc công ty CitiFX ở New York cho rằng, giá vàng đang hướng tới mục tiêu 1.340 USD/oz. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, nhiều chuyên gia cũng tỏ ra khá thận trọng, cho rằng giá vàng có khả năng điều chỉnh giảm và khuyến cáo những nhà đầu tư đã đạt mức lãi tốt với vàng nên rút lui.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 đóng cửa phiên 29/9 tại New York tăng 1,68 USD/thùng (2,2%), đạt 77,86 USD/thùng, cao nhất từ ngày 11/8. Giá dầu tăng mạnh sau khi báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ xăng thương mại của nước này giảm và các nhà máy lọc hóa dầu cắt giảm hoạt động. Sáng nay, giá dầu giao dịch gần mức 78 USD/thùng.

Đêm nay, giá vàng thế giới có khả năng biến động mạnh hơn khi thị trường đón nhận nhiều thông tin quan trọng về kinh tế Mỹ như số liệu GDP quý 2 điều chỉnh, chỉ số sản xuất khu vực Chicago và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua.

Thị trường chứng khoán châu Á lúc 10h sáng nay theo giờ Việt Nam giảm điểm, với các chỉ số Nikkei 225 của Nhật và Hang Seng của Hồng Kông cùng giảm 0,7%.