09:33 05/08/2022

Giá vàng thế giới nhảy vọt lên đỉnh 1 tháng

Điệp Vũ

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (5/8) cũng tăng 600.000 đồng/lượng sau hai ngày giảm mạnh liên tiếp...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 1 tháng, do tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đồng loạt giảm. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (5/8) cũng tăng 600.000 đồng/lượng sau hai ngày giảm mạnh liên tiếp.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 25,6 USD/oz, tương đương tăng gần 1,5%, chốt ở 1.792,2 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 0,1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.792,3 USD/oz.

Đây là vùng giá cao nhất của vàng giao ngay kể từ đầu tháng 7. Giá vàng giao sau thậm chí đã tái lập mốc chủ chốt 1.800 USD/oz, tăng gần 1,9% trong phiên ngày thứ Năm và đóng cửa ở mức 1.810,9 USD/oz trên sàn COMEX ở New York.

“Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm, cùng với xu hướng đi xuống gần đây của đồng USD, mang lại lợi ích chủ yếu cho giá vàng”, Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại quý của High Ridge Futures, ông David Meger, nói với hãng tin CNBC.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tụt về mức 2,67% trong phiên ngày thứ Năm, sau khi đạt mức cao nhất 2 tuần ở 2,82% trong phiên trước đó. Lợi suất giảm phản ánh nỗi lo suy thoái đang tăng lên. Đầu tuần này, có lúc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tụt về 2,52%.

Lợi suất giảm là một nguyên nhân khiến đồng USD xuống giá, với chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác như Euro và Yên Nhật trượt gần 0,7%, chốt phiên dưới 105,8 điểm. Sáng nay, chỉ số này tăng nhẹ lên mức gần 105,9 điểm.

Mối lo suy thoái đang khiến giới đầu tư cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đến lúc phải giãn tiến độ tăng lãi suất. Điều này vừa có lợi cho vàng, vừa gây áp lực giảm lên lợi suất trái phiếu cũng như đồng USD – qua đó “tiếp sức” thêm cho giá kim loại quý.

Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 3 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 3 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Phiên tăng giá mạnh này của giá vàng diễn ra bất chấp Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 4/8 quyết định nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, thay vì nâng 0,25 điểm phần trăm như trong các lần họp trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư chú ý nhiều hơn đến cảnh báo của BoE rằng nền kinh tế Anh có thể rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là một nguyên nhân khác kéo vàng tăng giá – ông Meger bổ sung.

Nhà đầu tư đang chờ báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ dự kiến được Bộ Lao động nước này công bố vào ngày thứ Sáu. Báo cáo này sẽ cho thấy rõ hơn về tình trạng của kinh tế Mỹ, giúp nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng vào chính sách tiền tệ của Fed.

“Nếu số liệu việc làm tốt hơn dự báo, đà tăng của giá vàng có thể bị cản lại”, một báo cáo của TD Securities nhận định.

Theo nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco Metals, hoạt động đóng trạng thái bán khống trên thị trường vàng tương lai và lực mua kỹ thuật mới cũng là những nhân tố hỗ trợ giá vàng trong phiên ngày thứ Năm. Ông cũng cho biết các chỉ báo kỹ thuật của giá vàng đã cải thiện trong tuần này.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 600.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,9 triệu đồng/lượng và 53,7 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,8 triệu đồng/lượng và 67,8 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Trước đó, giá vàng miếng đã giảm tổng cộng 1,2 triệu đồng/lượng trong vòng 2 ngày.

Giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 50,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.260 đồng (mua vào) và 23.540 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.