11:00 16/05/2018

Giá vàng thế giới rớt thảm, trong nước giảm nhỏ giọt

Diệp Vũ

Mức giảm sáng nay của giá vàng trong nước chỉ là giảm “lấy lệ” nếu so với cú giảm của giá vàng thế giới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới "bốc hơi" hơn 1,7% trong phiên giao dịch đêm qua, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (16/5) chỉ giảm vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Giá USD tự do tăng nhẹ, trong khi giá USD ngân hàng vẫn giữ ổn định.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,64 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện 60.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,47 triệu đồng/lượng và 36,67 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Mức giảm sáng nay của giá vàng trong nước chỉ là giảm "lấy lệ" nếu so với cú giảm của giá vàng thế giới vào đêm qua. Dưới sức ép của đồng USD mạnh lên, giá kim loại quý này trên thị trường thế giới đã sụt xuống mức thấp nhất trong vòng gần 5 tháng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay mất 22,7 USD/oz, còn 1.291,3 USD/oz, thấp nhất kể từ ngày 28/12.

Tỷ giá đồng USD đang ở vùng cao nhất trong 5 tháng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đứng ở ngưỡng 93,338 điểm vào lúc gần 10h trưa nay. Đêm qua, chỉ số này có lúc đạt 93,457 điểm.

Đồng USD tăng giá mạnh khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vượt ngưỡng 3%, cao nhất trong 7 năm, sau khi thống kê cho thấy tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 tăng mạnh hơn dự báo.

Doanh thu bán lẻ lõi của tháng 4 - số liệu không bao gồm doanh thu từ xăng dầu, xe cô, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống - tăng 0,4% so với tháng 3. Dữ liệu này cho thấy người Mỹ đã đẩy mạnh tiêu dùng sau đợt chững lại hồi quý 1. Tiêu dùng tăng đặt ra khả năng lạm phát tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất, do đó khiến đồng USD tăng giá.

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện đang thấp nhất trong vòng gần 1 tháng. Tuy nhiên, vùng dao động của giá vàng miếng trong gần 1 tháng nay chỉ trong khoảng từ 36,6-36,8 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới bị kéo giãn do giá trong nước giảm chậm hơn. Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 1 triệu đồng/lượng, so với mức chênh khoảng nửa triệu đồng mỗi lượng vào hôm thứ Hai.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.825 đồng (mua vào) và 22.845 đồng (bán ra), tăng 15 đồng so với hôm thứ Hai.

Ngân hàng Vietcombank tiếp tục giữ niêm yết giá USD ở mức 22.735 đồng và 22.805 đồng, tương ứng giá mua và bán.