09:43 05/09/2013

Giá vàng thế giới sụt mạnh, trong nước giảm cầm chừng

An Huy

Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới lại giãn ra khi giá vàng SJC không phản ánh hết mức độ giảm gần 1,5% của giá vàng thế giới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng quốc tế mất hơn 20 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, nhưng giá vàng SJC đầu giờ sáng nay chỉ giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 38,22 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,36 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở các mức 38,17 triệu đồng/lượng và 38,37 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Sau khi bật tăng vào đầu giờ sáng hôm qua, giá vàng chuyển sang xu thế giảm duy trì cho tới sáng nay. Từ đỉnh giá của sáng qua, giá vàng SJC hiện đã rẻ đi trên 200.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới lại giãn ra khi sáng nay, giá vàng SJC không phản ánh hết mức độ giảm gần 1,5% vào đêm qua của giá vàng thế giới. Nếu giảm đúng theo giá thế giới, giá vàng SJC phải giảm khoảng 500.000 đồng/lượng.

So với giá vàng quốc tế quy đổi tính theo giá USD tự do và chưa bao gồm các chi phí, giá vàng SJC bán ra đang cao hơn 2,8 triệu đồng/lượng. Cách đây gần 2 tuần, chênh lệch giá giảm về dưới mức 2 triệu đồng/lượng. Hôm qua, mức chênh lệch vào khoảng 2,4 triệu đồng/lượng.

Từ đầu tuần tới nay, Ngân hàng Nhà nước chưa tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng nào. Mấy tuần trước, mỗi tuần cơ quan này tổ chức 2 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC. Không loại trừ khả năng giá vàng trong nước đang có sự phản ứng trước sự “hẫng” tạm thời của nguồn cung vàng từ Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước tiếp tục cho thấy rõ sự ổn định hơn so với giá vàng thế giới. Thời gian gần đây, giá vàng SJC tăng hay giảm đều chậm hơn giá vàng quốc tế nên ít có “sóng” hơn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay không có thay đổi so với sáng qua, giữ ở mức 21.150-21.160 đồng (mua vào) và 21.180-21.190 đồng (bán ra).

Các ngân hàng thương mại cũng giữ ổn định giá USD niêm yết. Vietcombank duy trì báo giá ngoại tệ này ở mức 21.115 đồng (mua vào) và 21.185 đồng (bán ra). Giá USD tại Eximbank ở các mức tương ứng lần lượt là 21.110 đồng và 21.190 đồng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 20,6 USD/oz, chốt ở 1.392,6 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng tăng 1,3 USD/oz trong phiên châu Á, lên 1.393,9 USD/oz, tương đương 35,6 triệu đồng/lượng.

Thống kê công bố đêm qua cho thấy, doanh số thị trường ôtô Mỹ trong tháng 8 khả quan hơn dự kiến. Dữ liệu này làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm chính sách nới lỏng trong cuộc họp tháng 9, theo đó gây áp lực giảm giá cho vàng.

Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ hôm qua đã phê chuẩn kế hoạch của Tổng thống Barack Obama về sử dụng vũ lực với Syria. Đây được xem là rào cản đầu tiên mà ông Obama vượt qua được trong nỗ lực tiến tới tấn công quân sự vào quốc gia này. Tuy nhiên, chiến thắng sát nút cho thấy, nước Mỹ rất thận trọng với việc bước chân vào một chiến mới ở Trung Đông.

Hãng tin Reuters cho biết, sau 6 tuần ngừng nhập khẩu vàng do các biện pháp siết thị trường vàng của Chính phủ Ấn, các công ty vàng của nước này đang rục rịch nhập vàng trở lại. Mặc dù vậy, thông tin này chưa có nhiều tác động tới giá vàng.

Ngày mai, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 8, thông tin được xem là tâm điểm của sự chú ý trong tuần này. Nếu dữ liệu có sự chênh lệch đáng kể so với dự báo, giá vàng có thể biến động mạnh.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,32 USD/Euro, tăng nhẹ so với sáng hôm qua.