07:53 27/02/2013

Giá vàng thế giới tăng mạnh nhất trong 3 tháng

An Huy

Phát biểu của Chủ tịch FED đã tạo “cảm hứng” cho giới đầu tư mua vào kim loại quý

Diễn biến giá vàng giao ngay trong đêm qua tại New York (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng giao ngay trong đêm qua tại New York (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Giá vàng thế giới tăng hơn 20 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, tái lập mốc 1.600 USD/oz để mất trong tuần trước. Phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke trong phiên điều trần trước Quốc hội nước này đã tạo “cảm hứng” cho giới đầu tư mua vào kim loại quý.

Đây là phiên tăng giá mạnh thứ hai của vàng, với tổng mức tăng trên 30 USD/oz. Trong phiên điều trần vào đêm qua, ông Bernanke đã đưa ra quan điểm bảo vệ chính sách nới lỏng của FED, theo đó củng cố niềm tin cơ quan này sẽ còn duy trì chính sách bơm tiền vào nền kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng. Giá vàng vì vậy đã được hưởng lợi vì kim loại quý này được coi là một kênh đầu tư chống lạm phát hiệu quả.

Sau khi những phát biểu trên của ông Bernanke được phát đi, giá vàng đã vượt qua mốc 1.600 USD/oz, hoàn tất phiên tăng giá thứ tư liên tục. Ông Bernanke cho biết, các nhà hoạch định chính sách của FED nhận thức được những rủi ro mà chính sách nới lỏng định lượng có thể gây ra, nhưng cho rằng, những rủi ro này đến nay chưa hiện hữu.

Trong tuần trước, những phát biểu từ FED cho thấy, cơ quan này có thể cân nhắc khả năng thu hẹp hoặc chấm dứt sớm chương trình mua tài sản. Thông tin này đã gây sức ép khiến vàng giảm giá mạnh, có phiên giảm hơn 40 USD/oz trong tuần trước. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh cũng hút bớt vốn của vàng. Trong phiên ngày thứ Năm, vàng đã có lúc giảm xuống mức đáy của 7 tháng.

Tuy nhiên, từ mức đáy này, giá vàng đến nay đã tăng 3,5%. “Trong ngắn hạn, đợt bán tháo vừa qua đã đem đến cơ hội khi ông Bernanke nói tới việc tiếp tục chính sách kích thích”, ông Roberth Haworth, chiến lược gia đầu tư tại công ty quản lý tài sản U.S. Bank Wealth Management nói với hãng tin Reuters.

Đóng cửa phiên 26/2 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 21,1 USD/oz, tương đương mức tăng 1,3%, đạt mức 1.615,7 USD/oz. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất của vàng kể từ ngày 23/11/2012. Trong phiên, đã có lúc giá vàng đạt đỉnh của 1 tuần ở mức gần 1.620 USD/oz.

Giá vàng giao tháng 4 đóng cửa với mức tăng 28,9 USD/oz, đạt mức 1.615,5 USD/oz.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, vàng đã tăng giá khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và xuất hiện những bất ổn liên quan tới kết quả tổng bầu cử ở Italy. Vàng đang phát huy trở lại vai trò kênh đầu tư an toàn sau khi vai trò này suy yếu trong một thời gian dài vừa qua.

Trong phiên điều trần hôm qua, ông Bernanke nói rằng FED có tất cả những công cụ cần thiết để rút khỏi chính sách nới lỏng hiện nay một cách đúng lúc. “Chúng tôi không cho rằng, những tổn thất tiềm tàng của việc chấp nhận rủi ro nhiều hơn trên một số thị trường tài chính là vượt quá những lợi ích của việc thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và tạo việc làm”, ông Bernanke nói trước Ủy ban giám sát ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ.

Phiên tăng giá hôm qua của vàng diễn ra bất chấp việc Goldman Sachs cắt giảm hơn 200 USD/oz trong dự báo giá vàng năm nay. Goldman Sachs là một trong những nhà băng giao dịch vàng lớn nhất thế giới.

Reuters cho biết, Goldman Sachs đã hạ dự báo giá vàng trung bình của năm 2013 xuống còn 1.600 USD/oz từ mức 1.810 USD/oz trước đó. Lý do mà Goldman Sachs đưa ra cho sự cắt giảm này là đợt giảm giá vừa rồi của vàng cũng như sự gia tăng của lãi suất thực tế ở Mỹ.

Nếu dự báo này trở thành hiện thực, đây sẽ là năm đầu tiên vàng xuống giá kể từ năm 2001. Giá vàng đã tăng liên tục không nghỉ suốt 12 năm qua.

Đêm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust có phiên bán ròng vàng thứ 5 liên tục, với khối lượng bán ra khoảng 2,5 tấn. Hiện quỹ này đang nắm khoảng 1.270,4 tấn vàng. Từ đầu năm tới nay, SPDR Gold đã bán ròng trên 80 tấn vàng.