10:57 07/10/2015

Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước ì ạch

Diệp Vũ

Việc giá USD tự do và ngân hàng đồng loạt giảm sâu được cho là đang gây sức ép mất giá cho vàng trong nước

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Một số dữ liệu kém khả quan về kinh tế Mỹ đã đẩy giá vàng thế giới lên gần mức cao nhất trong 2 tuần, nhưng giá vàng SJC sáng nay (7/10) vẫn chật vật dưới mốc 34 triệu đồng/lượng. Việc giá USD tự do và ngân hàng đồng loạt giảm sâu được cho là đang gây sức ép mất giá cho vàng trong nước.

Lúc gần 10h trưa nay, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,84 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,91 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,71 triệu đồng/lượng và 33,93 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

So với tốc độ tăng khá mạnh của giá vàng thế giới trong mấy ngày gần đây, giá vàng trong nước chỉ tăng cầm chừng. Mốc giá 34 triệu đồng/lượng tỏ ra là một ngưỡng “khó” đối với vàng miếng, cho dù nhu cầu vàng trong nước được dự báo sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm do đã bước vào mùa cưới hỏi.

Giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 2,8 triệu đồng/lượng. Thời gian qua, mức chênh giá vàng trong nước-thế giới chủ yếu trên 3 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 11,7 USD/oz, tương đương tăng hơn 1%, chốt ở 1.148,6 USD/oz.

Phiên sáng nay tại thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục nhích nhẹ, dao động quanh ngưỡng 1.150 USD/oz.

Hôm thứ Sáu tuần trước, giá vàng thế giới tăng hơn 2,2%, mạnh nhất trong gần 9 tháng.

Giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất trong nửa tháng nhờ triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm 2015 đã giảm xuống. Ngoài ra, đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng giúp vàng tăng giá.

Số liệu thống kê công bố hôm qua cho thấy xuất khẩu của Mỹ trong tháng 8 chịu tác động bất lợi của sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu, khiến thâm hụt thương mại của nước này tăng mạnh nhất trong 5 tháng.

Trước đó, số liệu công bố vào hôm thứ Sáu vừa rồi cho thấy số lượng việc làm mới của Mỹ trong tháng 9 không cao như kỳ vọng.

Những số liệu này khiến giới quan sát cho rằng kinh tế Mỹ chưa đủ “khỏe” để FED tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12.

Đồng USD trên thị trường quốc tế đã giảm giá kể từ sau báo cáo việc làm gây thất vọng của Mỹ. Tại thị trường Tokyo sáng nay, gần 1,127 USD đổi được 1 Euro.

Trong nước, tỷ giá USD/VND cũng liên tiếp giảm mấy ngày gần đây.

Lúc gần 10h, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 22.430 đồng (mua vào) và 22.460 đồng (bán ra), giảm 40 đồng ở chiều mua và 30 đồng ở chiều bán so với hôm qua.

So với sáng thứ Hai, giá USD tự do hiện giảm 50 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết đang xấp xỉ ngang bằng với giá USD tự do ở chiều bán ra. Vietcombank báo giá USD ở mức 22.395 đồng (mua vào) và 22.455 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.380 đồng và 22.450 đồng.