10:05 21/05/2013

Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước tăng cầm chừng

An Huy

Khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi được rút ngắn

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng quốc tế bật tăng gần 2,5% trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York nhưng giá vàng trong nước sáng nay chỉ tăng được 350.000 đồng/lượng rồi lại giảm. Khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới rút ngắn được gần 1 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h30 sáng nay, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 40,44 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,84 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở các mức giá tương ứng là 40,45 triệu đồng/lượng và 40,85 triệu đồng/lượng.

Hưởng ứng phiên tăng của giá vàng quốc tế, đầu giờ sáng, giá vàng SJC tăng lên mức 41 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của vàng trong nước trong vòng gần 1 tuần trở lại đây và cao hơn 350.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Tuy nhiên, mức tăng này không duy trì được lâu bởi giá vàng SJC quay đầu giảm ngay sau đó. Đến 9h30, giá vàng thương hiệu này bán ra chỉ cao hơn so với cuối giờ chiều qua khoảng 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng biến động thất thường nên các doanh nghiệp kim hoàn lớn tỏ ra thận trọng. Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng SJC được nới rộng ra thành 400.000 đồng/lượng, từ chỗ chỉ chênh 200.000 đồng/lượng vào hôm qua.

Nếu so với mức tăng trên 30 USD/oz vào đêm qua của giá vàng thế giới, thì mức tăng của giá vàng trong nước sáng nay chỉ là cầm chừng. Giả sử phản ánh hết mức tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay phải đội thêm trên 1 triệu đồng/lượng.

Gần đây, giá vàng trong nước thường giảm chậm hơn so với giá vàng quốc tế khi giá vàng quốc tế giảm. Tuy nhiên, khi giá quốc tế tăng, giá vàng trong nước cũng có những lúc tăng chậm hơn.

Nhờ đó, khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi được rút ngắn trong sáng nay, còn khoảng 5,1 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 6 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Nhu cầu vàng trong nước đang chững lại khi các tổ chức tín dụng đến nay đã gom gần đủ vàng để tất toán trạng thái, trong khi lực mua vàng của người dân không thực sự mạnh. Đây có thể là lý do khiến giá vàng trong nước không tăng cùng biên độ với giá vàng quốc tế.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 20, với khối lượng chào thầu là 26.000 lượng vàng SJC, tương đương 1 tấn vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.290-21.300 đồng (mua vào) và 21.320-21.330 đồng (bán ra), giá mua vào không đổi nhưng giá bán giảm 10 đồng so với sáng qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết sáng nay tiếp tục giữ trên mức 21.000 đồng cho chiều bán ra. Vietcombank giữ nguyên báo giá ngoại tệ này ở mức của ngày hôm qua là 20.950 đồng và 21.020 đồng, tương ứng giá mua và bán. Eximbank cũng duy trì niêm yết giá USD ở mức 20.940 đồng (mua vào) và 21.030 đồng (bán ra).

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 33,9 USD/oz so với phiên liền trước, chốt ở 1.395,1 USD/oz. Trong phiên, đã có lúc giá vàng đạt mức 1.400 USD/oz, nhưng không giữ được mức này cho tới hết phiên giao dịch.

Sau 7 phiên giảm liên tiếp của giá vàng, giới đầu cơ bán khống vàng hôm qua đã mua vào kim loại quý này để chốt lãi. Hoạt động này là nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng. Một số chuyên gia cũng nhận định rằng, phiên tăng này của vàng có thể là một tín hiệu cho thấy giá vàng đang nhận được nguồn lực hỗ trợ mới nào đó.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua ngừng bán ra, giữ nguyên khối lượng nắm giữ ở mức 1.031,5 tấn, thấp nhất trong khoảng 4 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, đồng USD mạnh vẫn đang gây sức ép giảm giá cho vàng. Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng đã giảm trở lại. Lúc 9h30 giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.389 USD/oz, hạ 6,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ.

Kỳ vọng gia tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm chấm dứt chương trình mua tài sản đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng với vai trò kênh đầu tư chống lạm phát. Ngoài ra, những kỳ vọng này cũng làm cho đồng USD tăng giá, tạo áp lực mất giá cho vàng.

Hôm qua, ông Charles Evans, Chủ tịch FED tại Chicago nói rằng, FED có thể tiếp tục chương trình mua tài sản qua mùa hè này, nhưng sẽ kết thúc vào mùa thu nếu khi đó cơ quan này nhận thấy sự khởi sắc hiện nay trên thị trường lao động được duy trì.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức dưới 1,29 USD/Euro, từ mức hơn 1,28 USD/Euro vào sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h30 giờ Việt Nam là 96,79 USD/thùng, tăng 0,08 USD/thùng so với chốt phiên đêm qua.