11:21 15/01/2022

Giá vàng thế giới tăng mạnh tuần này, trong nước đi ngang

Điệp Vũ

Trong khi giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% trong tuần này, giá vàng miếng trong nước kết thúc tuần ở mức gần như không thay đổi so với đầu tuần...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (15/1) đi ngang. Trong khi giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% trong tuần này, giá vàng miếng trong nước kết thúc tuần ở mức gần như không thay đổi so với đầu tuần.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 61,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và đi ngang ở chiều bán ra.

Vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,55 triệu đồng/lượng và 53,25 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 61 triệu đồng/lượng và 61,7 triệu đồng/lượng, giá mua giảm 50.000 đồng/lượng nhưng giá bán không thay đổi.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 11,5-11,6 triệu đồng/lượng, so với mức chênh 11,3-11,4 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Đầu tuần, có lúc giá vàng miếng chênh thế giới 12,3-12,4 triệu đồng/lượng.

Nếu so với đầu tuần, giá vàng miếng SJC bán ra đi ngang hoặc tăng 50.000 đồng/lượng tuỳ thương hiệu.

Giá vàng giao ngay chốt phiên ngày thứ Sáu tại New York ở mức 1.819,1 USD/oz, giảm 4,1 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 50,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Vàng giảm giá do đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng trở lại.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh tăng lên gần mức 95,2 điểm, từ mức dưới 94,8 điểm trong phiên trước. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 1,79%, từ mức 1,73% của phiên trước.

Tuy nhiên, giá vàng đã tăng 1,1% trong tuần này, nhờ Dollar Index giảm gần 0,6% - tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng của chỉ số. Ngoài ra, số liệu công bố tuần này cho thấy lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng nóng, thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng – kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu.

Chiến lược gia Colin Cieszynski của SIA Wealth Management nói rằng có một số nhân tố cùng hỗ trợ giá vàng tỏng tuần này, trong đó có “sự suy giảm niềm tin của nhà đầu tư” dẫn tới việc chuyển vốn từ những tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền ảo sang những tài sản an toàn như vàng. Ông cho rằng “vai trò dài hạn của vàng với tư cách kênh đầu tư chống lạm phát và lưu trữ giá trị đang được phát huy tích cực trở lại”.

Dù vậy, một số phân tích cho rằng áp lực giảm đối với giá vàng vẫn lớn xét tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đẩy nhanh thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Triển vọng Fed mạnh tay trong chính sách đã đưa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 1,8% vào đầu tuần này, mức cao nhất trong 2 năm. Theo dự kiến, đợt nâng lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 3.

“Xét tới việc thị trường vẫn đặc biệt quan tâm đến việc Fed rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo, sự thiếu vắng những nhân tố hỗ trợ trong mấy tuần sắp tới sẽ khiến giá vàng dễ rơi vào một đợt điều chỉnh”, TD Securities nhận định trong một báo cáo.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.530 đồng (mua vào) và 23.580 đồng (bán ra), giá mua tăng 10 đồng nhưng giá bán không thay đổi so với sáng qua.