10:30 28/07/2016

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng SJC “đuối”

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới đã nhận được lực hỗ trợ mạnh sau khi FED quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp kết thúc vào đêm qua

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Sau phiên tăng trên 1,5 % vào đêm qua của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay (28/7) chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng tiếp tục xu hướng “bất động”.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 110.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,38 triệu đồng/lượng và 36,64 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Mức độ biến động của giá vàng trong nước đang ngày càng giảm kể từ sau đợt “sóng” lớn hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7. Nếu như trong đợt biến động, giá vàng có thể tăng-giảm hàng triệu đồng/lượng trong vòng vài chục phút đồng hồ, thì trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá vàng chỉ “lình xình” quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng.

Nếu phản ánh hết mức tăng vào đêm qua của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay lẽ ra phải tăng trên 500.000 đồng mỗi lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 600.000 đồng/lượng. Mấy ngày trước, giá vàng trong nước cao hơn thế giới trên 1 triệu đồng/lượng.

Theo một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội, do nhu cầu mua vàng của người dân giảm, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới buộc phải rút ngắn.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 20 USD/oz so với đóng cửa phiên hôm trước, chốt ở 1.340,7 USD/oz.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng giảm nhẹ. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hạ 2,5 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.338,2 USD/oz.

Theo tin từ Reuters, giá vàng thế giới đã nhận được lực hỗ trợ mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách kết thúc vào đêm qua.

Sau tuyên bố của FED, đồng USD đã giảm giá 0,4 % so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong 2 tuần. Là một tài sản không sinh lãi và được định giá bằng đồng USD, vàng rất nhạy cảm với lãi suất ở Mỹ cũng như các nền kinh tế lớn khác và tỷ giá đồng bạc xanh.

Trong tuyên bố sau cuộc họp hôm qua, FED nói những rủi ro trong ngắn hạn đối với kinh tế Mỹ đã giảm xuống. Theo một số chuyên gia, sự khởi sắc của kinh tế Mỹ có thể mở đường cho FED có một đợt tăng lãi suất trong thời gian từ nay tới cuối năm.

Trong một diễn biến khác có lợi cho giá vàng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua tuyên bố sẽ tung 265 tỷ USD để kích thích tăng trưởng kinh tế. Theo dự báo, trong cuộc họp vào ngày thứ 6 tuần này, Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) cũng công bố những biện pháp kích cầu mới bằng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.

Reuters dẫn thông tin từ tờ báo Tin tức Chứng khoán Thượng Hải nói từ nay đến năm 2020, mức tiêu thụ vàng hàng năm của Trung Quốc được dự báo sẽ vượt 1.200 tấn. Hiện Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.285 đồng (mua vào) và 22.305 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.260 đồng và 22.330 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Mấy tuần nay, giá USD bán ra trên thị trường tự do và ngân hàng cùng ổn định trên ngưỡng 22.300 đồng, trong đó giá USD tự do thấp hơn ngân hàng từ 20-30 đồng.