10:29 27/08/2021

Giá vàng thế giới tăng trong lúc đợi phát biểu của Chủ tịch Fed, trong nước “bất động”

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới tăng trong phiên đêm qua và sáng nay (27/8), khi giới đầu tư toàn cầu đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị thường niên của ngân hàng trung ương này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước gần như “bất động”.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo báo giá của Tập đoàn Phú Quý là 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,5 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 50,4 triệu đồng/lượng và 51,5 triệu đồng/lượng, bằng với mức giá sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,4 triệu đồng/lượng và 57,1 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở hai đầu giá.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á cùng thời điểm trên đứng ở 1.798,7 USD/oz, tăng 5,1 USD/oz, tương đương tăng gần 0,3% so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương gần 49,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng tăng 2,1 USD/oz, chốt ở 1.793,6 USD/oz.

Vàng thế giới tăng giá do nhu cầu phòng ngừa rủi ro gia tăng. Phiên ngày 26/8, thị trường chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục do nhà đầu tư lo ngại về những diễn biến mới ở Afghanistan và thận trọng trước giờ ông Powell “lên sóng”.

Tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư giảm bớt phần nào trước tin từ Lầu Năm Góc nói rằng 12 binh sỹ quân đội Mỹ đã thiệt mạng và 15 binh sỹ Mỹ khác bị thương trong hai vụ nổ bên ngoài thủ đô Kabul vào ngày 26/8.

Hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, lần này diễn ra theo hình thức trực tuyến do Covid-19, đã bắt đầu vào ngày 26/8, khi một loạt quan chức Fed phát biểu trước truyền thông. Tuy nhiên, phần lõi của sự kiện là một bài phát biểu của ông Powell vào ngày 27/8. Thị trường chờ đợi ở bài phát biểu này những tín hiệu rõ hơn về chủ trương chính sách tiền tệ của Fed, đặc biệt là kế hoạch đối với chương trình mua tài sản.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Trao đổi với hãng tin CNBC ngày 26/8, một số quan chức Fed đã thể hiện một lập trường cứng rắn. Những phát biểu này khiến giá vàng khó bứt phá qua mốc chủ chốt 1.800 USD/oz.

Bà Esther George, Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas, nói rằng “với những tiến bộ mà chúng ta đã chứng kiến”, việc Fed cắt giảm chương trình mua tài sản là phù hợp. Tuy nhiên, bà Geroge không nói cụ thể Fed nên bắt đầu việc cắt giảm này vào lúc nào.

Ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, thì nói rằng Fed nên bắt đầu thắt chặt sớm, đến tháng 3/2022 cần kết thúc chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng, nhằm ngăn nền kinh tế Mỹ trở nên quá nóng.

Trao đổi với Reuters, ông Robert Kaplan, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, nói ông tin rằng sự phục hồi kinh tế Mỹ như hiện nay là đủ để Fed có thể cắt giảm chương trình mua tài sản từ tháng 10 hoặc muộn hơn một chút.

“Hầu hết mọi người đều cho rằng Fed sẽ phát tín hiệu rằng nền kinh tế đang hồi phục và Fed chuẩn bị cho việc cắt giảm chương trình mua tài sản trong 1-2 năm tới. Vấn đề này đang phủ bóng lên thị trường vàng”, nhà quản lý Jeffrey Christian của CPM Group nhận định.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng cho rằng với những dấu hiệu chậm lại gần đây của kinh tế Mỹ, nhất là khi biến chủng Delta của Covid-19 hoành hành mạnh ở nước này, Fed sẽ không thắt chặt với một tiến độ nhanh.

“Vàng sẽ gặp một số thách thức khi các biện pháp kích thích kinh tế bằng chính sách tiền tệ giảm dần. Nhưng lãi suất sẽ không sớm tăng vì những bất ổn kinh tế vẫn còn, và điều đó sẽ giúp duy trì nhu cầu nắm giữ vàng”, nhà phân tích Edward Moya của OANDA nhận xét.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá trước khi ông Powell phát biểu. Chỉ số Dollar Index sáng nay tăng vượt mức 93 điểm, từ mức dưới 93 điểm vào sáng qua.

Trong nước, đồng USD tiếp tục trượt giá. Vietcombank hạ báo giá USD thêm 10 đồng, còn 22.680 đồng (mua vào) và 22.880 đồng (bán ra). Từ đầu tuần đến nay, giá USD tại ngân hàng này đã giảm 45 đồng.