10:57 22/11/2021

Giá vàng thế giới tăng, trong nước tuột mốc 60 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Từ hôm thứ Sáu đến nay, giá vàng miếng đã giảm khoảng 2,2-2,3 triệu đồng/lượng, sau khi tăng xấp xỉ 4 triệu đồng/lượng trong vòng hơn 1 tuần...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên sáng đầu tuần (22/11), nhưng giá vàng miếng trong nước duy trì xu thế giảm của mấy phiên trước, tuột khỏi mốc 60 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 58,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 59,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,7 triệu đồng/lượng và 53,4 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với cuối tuần.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 58,9 triệu đồng/lượng và 59,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giữ nguyên và giảm 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Từ hôm thứ Sáu đến nay, giá vàng miếng đã giảm khoảng 2,2-2,3 triệu đồng/lượng, sau khi tăng xấp xỉ 4 triệu đồng/lượng trong vòng hơn 1 tuần. Hôm thứ Năm, có lúc giá vàng miếng bán ra vượt 62 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới rút ngắn nhanh khi giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục đi xuống mà giá vàng thế giới lại tăng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9,1 triệu đồng/lượng. Tuần trước, có lúc chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới lên gần 11 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.847,4 USD/oz, tăng 1,4 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương gần 50,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm khoảng 1% do áp lực chốt lời sau khi giá kim loại quý này tăng mạnh vào đầu tuần. Đồng USD tăng giá mạnh cũng là một nguyên nhân khiến giá vàng sụt giảm.

Sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh lập đỉnh mới của 16 tháng ở mức 96,2 điểm, từ mức 96,1 điểm chốt tuần trước. Tính cả tuần trước, chỉ số này tăng khoảng 1%.

Tuần này, thị trường chờ xem Tổng thống Joe Biden sẽ chọn ai cho cương vị Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tiếp theo. Nhiều người tin rằng ông Lael Brainard, một thống đốc với quan điểm mềm mỏng của Fed, sẽ được chọn. Họ cho rằng, nếu ông Brainard trở thành Chủ tịch mới của Fed thay cho ông Jerome Powell khi ông Powell hết nhiệm kỳ vào tháng 2 năm sau, Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ chậm hơn.

Tuy nhiên, thị trường cũng không loại trừ khả năng ông Powell sẽ tiếp tục làm Chủ tịch Fed thêm một nhiệm kỳ nữa.

“Nếu ông Brainard trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo, lợi suất trái phiếu có thể biến động mạnh và tác động nhiều lên giá vàng. Nhân tố quan trọng nhất đối với giá vàng nằm ở vấn đề này”, chiến lược gia cấp cao Edward Moya của Oanda nhấn mạnh với trang Kitco News.

Theo nhiều nhà phân tích, nếu ông Biden chọn ông Brainard, giá vàng sẽ tăng cao, vì kỳ vọng ban đầu sẽ là Fed không đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nếu ông Powell được tái bổ nhiệm, giá vàng chưa chắc đã bị bán tháo. “Khả năng giá vàng sẽ nghiêng về tăng giá” trong tuần này, ông Moya nói.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered xem bất kỳ sự giảm nào của giá vàng cũng là cơ hội để mua, bởi về cơ bản, giá vàng vẫn đang ở trong một môi trường thuận lợi để tăng giá với các yếu tố bao gồm rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế và lạm phát tăng cao.

Tuy nhiên, theo các chiến lược gia của TD Securities, để giữ được xu thế tăng, giá vàng cần giữ vững được mốc 1.840 USD/oz. Việc giảm dưới mốc này có thể mở ra một đợt bán tháo trên thị trường vàng.

“Giá vàng đối mặt nguy cơ điều chỉnh sâu nếu giá không giữ được vùng 1.840 USD/oz. Vàng vẫn đang hưởng lợi từ lạm phát cao, nhưng vẫn đang diễn ra sự giằng co giữa một bên là lạm phát cao và khả năng các ngân hàng trung ương đẩy nhanh kế hoạch tăng lãi suất”, báo cáo của TD viết.

Ông Moya cho rằng giá vàng sẽ giằng co trong vùng biên độ từ 1.840-1.890 USD/oz trong tuần này. “Giá vàng sẽ được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.840-1.850 USD/oz”, ông nói.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.370 đồng (mua vào) và 23.420 đồng (bán ra).

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.565 đồng và 22.765 đồng, tương ứng giá mua và bán.