08:16 07/05/2021

Giá vàng thế giới tăng vọt qua ngưỡng 1.800 USD/oz, cao nhất từ tháng 2

Điệp Vũ -

“Trong suốt 3 tuần qua, giá vàng đã có ít nhất 5 lần tìm cách phá mốc 1.800 USD/oz nhưng không thành công"...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (6/5), vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng 1.800 USD/oz lần đầu tiên kể từ tháng 2. Động lực cho phiên tăng này là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng đi xuống.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 28,1 USD/oz, tương đương tăng gần 1,6%, đạt 1.815,7 USD/oz.

Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 6 tăng 31,4 USD/oz, tương đương tăng 1,8%, chốt ở 1.815,7 USD/oz.

Theo dữ liệu của FactSet, đây là mức giá cao nhất của vàng kể từ ngày 12/2.

Việc giá vàng vượt mốc 1.800 USD/oz sau nhiều nỗ lực gần đây là một diễn biến rất đáng kể, ông Ross Norman - Giám đốc Metals Daily - nói với trang MarketWatch.

“Trong suốt 3 tuần qua, giá vàng đã có ít nhất 5 lần tìm cách phá mốc 1.800 USD/oz nhưng không thành công. Điều đó khiến ngưỡng kháng cự này càng trở nên khó chinh phục hơn”, ông Norman nhấn mạnh. “Chìa khoá của vấn đề là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống, và lợi suất thực có vẻ đang quay trở lại ngưỡng âm 1%”.

Nhà quản lý danh mục Dan Russo thuộc Potomac Fund Management thì cho rằng việc giá vàng chinh phục được mốc 1.800 USD/oz là một “diễn biến rất tích cực, vì điều này sẽ giữ cho giá vàng tiếp tục xu hướng tưang trong ngắn hạn”.

Giá vàng đã chịu áp lực giảm suốt từ tháng 8 năm ngoái, nhưng “đã bắt đầu có sự cải thiện trong ngắn hạn nhờ tìm thấy lực hỗ trợ ở một ngưỡng kỹ thuật quan trọng”. Theo ông Russo, nhờ lực hỗ trợ này mà giá vàng không trượt về vùng 1.670-1.690 USD/oz.

Một báo cáo của Zaner nói rằng giá vàng đang được hỗ trợ bởi lời hứa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về duy trì lãi suất siêu thấp và xu hướng mất giá gần đây của đồng USD.

“Những gì mà các quan chức của Fed nói trong 36 giờ trở lại đây đã làm dịu đi phần nào nguy cơ tăng lãi suất”, Zaner nhận định. Trước đó, vào hôm thứ Ba, thị trường đã có một phen bất an sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng lãi suất có thể phải tăng lên để ngăn kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Giá vàng đã sụt mạnh trong phiên ngày thứ Ba sau phát biểu trên của bà Yellen. Tiếp đó, giá vàng hồi phục một phần trong phiên ngày thứ Tư, rồi tiếp tục tăng mạnh trong phiên ngày thứ Năm.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt phiên ngày thứ Năm ở mức 1,57%, từ mức 1,58% của phiên trước. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,4%, chốt ở 90,98 điểm.

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đã bán ròng 18,3 tấn vàng trong tháng 4, đánh dấu tháng bán ròng thứ 5 trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Dữ liệu từ Refinitiv Metals Research cho thấy các quỹ ETF bán ròng 175 tấn vàng trong quý 1, đánh dấu quý bán ròng mạnh nhất kể từ quý 1/2013.

Xu hướng bán ròng vàng của các ETF “phản ánh sự dịch chuyển trong tâm lý của nhà đầu tư từ đầu năm đến nay. Trong đó, giá vàng chịu áp lực bởi đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, và lạc quan ngày càng lớn về phục hồi kinh tế nhờ tiêm chủng”, một báo cáo của Refinitiv Metals Research nhận định.

Nếu tính từ đầu năm, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 6,6%, trong khi Dollar Index tăng gần 1,1%.