11:54 04/03/2023

Giá vàng thế giới tăng vọt vì đồng USD giảm giá, trong nước không tăng

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong gần 2 tuần nhờ tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/3) không tăng, khiến chênh lệch với giá vàng quốc tế quy đổi giảm về gần 13 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 20,6 USD/oz, tương đương tăng hơn 1,1%, chốt ở 1.857,5 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 53,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện tăng 500.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước sáng nay chỉ đi ngang, thậm chí giảm nhẹ so với sáng qua.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,85 triệu đồng/lượng (bán ra), tương ứng giảm 50.000 đồng/lượng và đi ngang so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,4 triệu đồng/lượng và 54,25 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,2 triệu đồng/lượng và 66,9 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 13,4 triệu đồng/lượng, từ mức chênh 13,9 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ ngày 20/2 do tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên ngày thứ Sáu.

Chỉ số Dollar Index giảm gần 0,5% trong phiên này, chốt tuần ở mức 104,5 điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm không giữ được mốc 4% đã thiết lập trước đó - ngưỡng lợi suất chủ chốt mà giới đầu tư cho là có thể gây ra sự bán tháo các tài sản.

Đây là tuần tăng mạnh nhất của giá vàng kể từ giữa tháng 1, đồng thời chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp trước đó của giá kim loại quý này. Tính cả tuần, giá vàng tăng khoảng 2%.

Theo dữ liệu từ trang MarketWatch, Dollar Index đã giảm 0,65% trong tuần này, giúp giá vàng duy trì được ngưỡng chủ chốt 1.800 USD/oz, và sau đó bứt phá.

Nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho rằng giá vàng đã tìm được ngưỡng hỗ trợ vững chắc ở mức khoảng 1.800 USD/oz và nếu giá vàng bứt phá được qua mốc 1.865 USD/oz, nhu cầu mới sẽ xuất hiện. “Nếu có bất kỳ tín hiệu nào của sự suy yếu trong các số liệu kinh tế, dẫn tới kỳ vọng lãi suất thấp xuống, giá vàng sẽ được hỗ trợ nhiều”, ông Hansen nói.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Trong vòng 1 năm, giá vàng thế giới đã giảm hơn 4%. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Trong vòng 1 năm, giá vàng thế giới đã giảm hơn 4%. Đơn vị: USD/oz.

Hôm thứ Năm, nhà đầu tư yên tâm sau khi Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic nói ông cho rằng ngân hàng trung ương này có thể tiếp tục áp dụng bước nhảy lãi suất 0,25 điểm phần trăm thay vì tăng nửa điểm phần trăm như một số quan chức khác kêu gọi. Theo ông Bostic, những đợt tăng lãi suất mà Fed đã triển khai đến thời điểm này có thể mới chỉ thực sự có ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ từ mùa xuân năm nay. Điều này có nghĩa là Fed có thể không cần phải tăng lãi suất nhiều nữa để chống lạm phát.

Trong khi đó, số liệu công bố ngày thứ Năm tuần này cho thấy số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống, một dấu hiệu nữa về sự thắt chặt của thị trường lao động, củng cố khả năng về sự cứng rắn của Fed - điều không có lợi cho vàng, một tài sản không mang lãi suất.

Giữa những tín hiệu trái chiều như vậy, một báo cáo của Fitch Solutions sự báo giá vàng sẽ còn nhiều biến động trong dài hạn hơn.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 3,2 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu, giảm khối lượng nắm giữ còn 912,1 tấn vàng. Trong hơn 1 tuần trở lại đây, quỹ xả 10,4 tấn vàng.

Tỷ giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.550 đồng (mua vào) và 23.890 đồng (bán ra), giảm 20 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng thứ Sáu. Cả tuần, giá USD niêm yết tại ngân hàng này giảm 80 đồng.