11:02 08/08/2022

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, “ẩn số” tuần này là báo cáo lạm phát Mỹ

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (8/8) thậm chí có nơi tăng. Tuần này, báo cáo lạm phát của Mỹ được nhận định là dữ liệu có thể khiến giá vàng biến động mạnh...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 3,6 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, còn 1.773,8 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 50,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank.

Tuần trước, giá vàng tăng gần 1% nhờ tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm, khi giới đầu tư cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất vì kinh tế Mỹ đang đối mặt nguy cơ rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giảm khá mạnh sau khi đón nhận báo cáo việc làm tháng 7 tốt hơn dự báo của Mỹ. Bản báo cáo cho thấy sự tăng trưởng mạnh của thị trường lao động tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo đó củng cố khả năng Fed tiếp tục mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Đồng USD đã tăng giá khá mạnh sau khi báo cáo này được công bố, tạo thêm sức ép giảm giá lên vàng.

 

Giới phân tích cảnh báo rằng nếu lạm phát “nóng” hơn dự báo, thị trường sẽ đặt cược Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, thậm chí là 1 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng gần 0,9% trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng giảm nhẹ trong phiên châu Á sáng nay, dao động dưới mức 106,6 điểm.

“Báo cáo việc làm đã gây bất ngờ, và ý tưởng rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất mạnh tay thực sự không có lợi cho giá vàng”, chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures nói với Kitco News.

Với quan điểm tương tự, chiến lược gia Edward Moya của Oanda cho rằng báo cáo việc làm là một “nhân tố thay đổi cuộc chơi” đối với giá vàng. “Vàng sẽ gặp khó khăn từ đây vì kỳ vọng lãi suất tăng sẽ củng cố”, ông Moya nói. Theo vị chuyên gia này thị trường sẽ định giá lại các tài sản dựa trên khả năng Fed tiếp tục nâng mạnh lại suất. Ông nhấn mạnh việc giá vàng đã tìm cách lấy lại mốc 1.800 USD/oz trong tuần này nhưng bất thành.

“Giá vàng đã tăng từ 1.700 USD/oz lên 1.800 USD/oz và có vẻ như đang kiệt sức”, ông Moya nói, nhưng cho rằng điều đó không có nghĩa là vàng có thể bị bán tháo về dưới 1.700 USD/oz. “1.750-1.770 USD/oz đang là vùng hỗ trợ rất tốt cho giá vàng”.

Về số liệu lạm phát tháng 7 mà Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố tuần này, giới chuyên gia dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức tăng 9,1% ghi nhận trong tháng 6. Bất kỳ sự bất ngờ nào trên ngưỡng dự báo này cũng đều có thể gây bất lợi cho giá vàng.

“Câu chuyện của tuần này là lạm phát. Áp lực giá cả trong nền kinh tế Mỹ có thể vẫn nóng, đồng nghĩa với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD có thể tiếp tục tăng”, ông Moya nhận định.

Giới phân tích cảnh báo rằng nếu lạm phát “nóng” hơn dự báo, thị trường sẽ đặt cược Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, thậm chí là 1 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9.

Theo chuyên gia Everett Millman của Kitco News, ở thời điểm hiện tại, bất kỳ tin kinh tế vĩ mô tốt nào cũng có thể gây bất lợi cho giá vàng vì làm gia tăng kỳ vọng vào sự thắt chặt của Fed. “Nền kinh tế càng mạnh, Fed càng thoải mái tăng mạnh lãi suất, và tin tức đó lại đẩy đồng USD tăng giá cao hơn”, ông nói.

Trên phương diện kỹ thuật, ông Cholly nói rằng nhiều nhà đầu tư sẽ mua vàng ở vùng 1.735-1.750 USD/oz, còn để thực sự bứt phá, giá vàng cần đóng cửa trên 1.800 USD/oz.

“Tôi không cho là giá vàng sẽ lại rớt về 1.700 USD/oz, nhưng để tăng thực sự, giá vàng cần đóng cửa trên 1.800 USD/oz. Nếu giá vàng bứt phá được lên vùng 1.800-1.812 USD/oz, lực mua sẽ tăng mạnh và giá vàng sẽ không gặp vấn đề gì để nhảy lên vùng 1.850-1.875 USD/oz. Đó là những vùng giá mà xung lực sẽ tăng mạnh”, ông Cholly nói.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,25 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện đi ngang ở chiều mua vào nhưng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,4 triệu đồng/lượng và 53,2 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,3 triệu đồng/lượng và 67,3 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.250 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), bằng với mức chốt của cuối tuần trước.