09:54 23/02/2023

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, trong nước có nguy cơ mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Diễn biến giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục phản ánh sự nhạy cảm của kim loại quý này - một tài sản không mang lãi suất - với triển vọng lãi suất ở Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Mối lo về sự thắt chặt chính sách tiền tệ kéo dài của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến giá vàng thế giới duy trì xu thế giảm. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (23/2) trượt về 67 triệu đồng/lượng và có khả năng không giữ được mốc giá này nếu giá vàng quốc tế giảm thêm.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,4 triệu đồng/lượng và 54,25 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,3 triệu đồng/lượng và 67 triệu đồng/lượng, giá mua vào không đổi nhưng giá bán giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 14 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 14,2 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.827,4 USD/oz, tăng 0,6 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại thị trường Mỹ. Trong phiên New York đêm qua, giá vàng giao ngay giảm 8,7 USD/oz, tương đương giảm gần 0,5%, chốt ở 1.826,8 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 52,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.640 đồng (mua vào) và 23.980 đồng (bán ra), tăng 80 đồng mỗi USD ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Giá vàng miếng đã duy trì trên mốc 67 triệu đồng/lượng kể từ sau Tết âm lịch đến nay. Tuy nhiên, nếu giá vàng thế giới tiếp tục giảm, vàng miếng có thể không duy trì được mốc giá này vì nhu cầu vàng trong nước đang giảm xuống sau một đợt sôi động đầu năm.

Diễn biến giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục phản ánh sự nhạy cảm của kim loại quý này - một tài sản không mang lãi suất - với triển vọng lãi suất ở Mỹ. Hiện tại, giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Ngày thứ Tư, Fed công bố nội dung biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất, diễn ra vào ngày 31/1-1/2. Biên bản cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này nhất trí tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất. Theo biên bản, lạm phát “vẫn ở mức cao hơn nhiều” so với mục tiêu 2% của Fed và thị trường lao động “vẫn còn thắt chặt, dẫn tới áp lực gia tăng tiếp diễn đối với giá cả và tiền lương”.

Quyết tâm chống lạm phát của Fed đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng tăng, đồng thời gây áp lực mất giá lên vàng.

“Biên bản cuộc họp của Fed củng cố ý tưởng rằng Fed sẽ duy trì sự cứng rắn trong thời gian dài hơn so với kỳ vọng, và có thể giữ nguyên tình trạng thắt chặt đó cho tới khi lạm phát giảm xuống”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nói với hãng tin CNBC. “Sau khi biên bản của Fed được công bố, đồng USD đã tăng giá thêm một chút và lợi suất cũng đi lên, khiến cho vàng tiếp tục chịu sức ép giảm giá”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có lúc tăng lên mức cao nhất 3 tháng trong phiên giao dịch tại New York, nhưng sau đó giảm trở lại. Lợi suất của kỳ hạn 10 năm chốt phiên ở mức 3,9273%, thấp hơn một chút so với phiên trước.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,3%, đạt gần 104,6 điểm. Sáng nay, chỉ số giảm nhẹ, còn hơn 104,4 điểm.

Trên thị trường tương lai, các nhà giao dịch đang đặt cược nhiều hơn vào khả năng Fed sẽ có thêm 3 lần tăng lãi suất nữa, với bước nhảy 0,25 điểm phần trăm mỗi lần nâng. Tuy nhiên, khả năng Fed áp dụng bước nhảy 0,5 điểm phần trăm cũng được tính đến, bởi các số liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát có thể dai dẳng ở mức cao.

Cùng ngày thứ Tư, trước khi Fed công bố biên bản họp, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, nói Fed cần phải kéo lạm phát về mức mục tiêu 2% trong năm nay để tránh ảnh hưởng kéo dài.