16:20 21/06/2019

Giá vàng thế giới, trong nước cùng “hạ nhiệt”

Diệp Vũ

Theo một chuyên gia, rủi ro duy nhất đối với giá vàng trong 3 tháng tới đây là FED không nâng lãi suất trong tháng 7 như kỳ vọng

Vàng là một tài sản không mang lãi suất, nên giá vàng thường tăng mỗi khi lãi suất giảm và thường giảm mỗi khi lãi suất tăng - Ảnh: Reuters/CNBC.
Vàng là một tài sản không mang lãi suất, nên giá vàng thường tăng mỗi khi lãi suất giảm và thường giảm mỗi khi lãi suất tăng - Ảnh: Reuters/CNBC.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm vào chiều nay (21/6), sau khi tăng vọt qua ngưỡng 1.400 USD/oz vào buổi sáng. Giá vàng trong nước nước cũng giảm sâu dưới ngưỡng 39 triệu đồng/lượng thiết lập trước đó.

Lúc gần 16h chiều, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 38,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 38,4 triệu đồng/lượng và 38,65 triệu đồng/lượng.

So với mức đỉnh trong buổi sáng, giá vàng hiện đã giảm 350.000-400.000 đồng/lượng. Mức giá trên 39 triệu đồng/lượng của vàng miếng trong sáng nay là cao nhất trong vòng 6 năm.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay lúc gần 16h đứng ở 1.388,6 USD/oz, giảm 0,3 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại New York. Vào buổi sáng, có lúc giá vàng tăng trên 1.410 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Giá vàng trong nước đang chịu sự chi phối chủ yếu của giá vàng thế giới, trong khi giá vàng quốc tế nhận được "cú huých" mạnh mẽ từ lập trường chính sách tiền tệ chuyển sang mềm mỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác.

Hôm thứ Tư tuần này, FED phát tín hiệu sẵn sàng hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới chịu sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đã thể hiện quan điểm sẽ hạ lãi suất nếu cần thiết.

Trước đó, các ngân hàng trung ương của Australia và Ấn Độ đã đồng loạt hạ lãi suất trong thời gian gần đây để ngăn đà giảm tốc của nền kinh tế.

Vàng là một tài sản không mang lãi suất, nên giá vàng thường tăng mỗi khi lãi suất giảm và thường giảm mỗi khi lãi suất tăng.

"Xét đến lập trường trở nên mềm mỏng của các ngân hàng trung ương, chúng tôi cho rằng mối quan tâm đến vàng có thể sẽ tăng lên trong vòng 2 năm tới", ông Wayne Gordon, Giám đốc phụ trách mảng hàng hóa cơ bản và tỷ giá thuộc công ty quản lý tài sản của ngân hàng Thụy Sỹ UBS, nhận định với hãng tin Bloomberg.

"Nếu FED giữ được kỳ vọng lạm phát quanh ngưỡng 2%, thì việc giảm lãi suất sẽ đưa lãi suất thực xuống dưới 0, và như thế sẽ rất có lợi cho vàng".

Đồng USD giảm giá do khả năng FED hạ lãi suất cũng đang là một nhân tố nữa hỗ trợ cho giá vàng. Một chỉ số đo sức mạnh đồng bạc xanh đã giảm xuống mức 3 tháng.

Ngân hàng Citigroup nhận định rằng "vàng đang lên cơn sốt" và điều này hoàn toàn có cơ sở. Theo một báo cáo của Citigroup, đợt tăng giá đang diễn ra của vàng là kết quả giữa chính sách tiền tệ chuyển hướng sang nới lỏng, đồng USD yếu, cộng thêm rủi ro địa chính trị gia tăng.

Căng thẳng ở khu vực Trung Đông đang leo thang mạnh. Tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin nói rằng Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh không kích Iran để trả đũa việc nước này bắn hạ một thiết bị bay không người lái (drone) của Mỹ, nhưng đã rút lại kế hoạch tấn công vào phút chót.

Theo ông Gordon, rủi ro duy nhất đối với giá vàng trong 3 tháng tới đây là FED không nâng lãi suất trong tháng 7 như những gì thị trường đang kỳ vọng. UBS dự báo FED hạ lãi suất 2 lần trong năm nay, trong khi thị trường cho rằng FED sẽ có 3 lần hạ lãi suất trong 2019.

Tỷ phú Paul Tudor, một nhà giao dịch vĩ mô, tuần trước cho biết vàng là tài sản được ông ưa thích trong 12-24 tháng tới. Ông Tudor dự báo nếu đạt 1.400 USD/oz, giá vàng sẽ nhanh chóng tăng lên 1.700 USD/oz - Bloomberg cho hay.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 trong nước cũng giảm chiều nay, xuống sâu dưới mốc 39 triệu đồng/lượng thiết lập vào buổi sáng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng nhẫn tròn Rồng Thăng Long ở mức 38,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,81 triệu đồng/lượng (bán ra). Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá nhẫn tròn trơn Phú Quý ở mức tương ứng là 38,2 triệu đồng/lượng và 38,6 triệu đồng/lượng.