10:56 29/08/2019

Giá vàng thế giới, trong nước cùng tăng nhẹ

Diệp Vũ

Trong tháng 8 này, ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng 55 tấn vàng

Nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro trên thị trường quốc tế đang ở mức cao - Ảnh: Reuters.
Nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro trên thị trường quốc tế đang ở mức cao - Ảnh: Reuters.

Nhà đầu tư chờ diễn biến mới của thương chiến Mỹ-Trung, khiến giá vàng thế giới và trong nước sáng nay (29/8) chỉ tăng nhẹ. Giá USD tự do và ngân hàng cùng đi lên.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 42,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 42,4 triệu đồng/lượng và 42,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng miếng tăng khoảng 50.000 đồng/lượng.

Đầu tuần này, lực tăng mạnh đã đưa giá vàng thế giới lên đỉnh của hơn 6 năm và giá vàng trong nước tái lập mốc 43 triệu đồng/lượng lần đầu tiên sau 7 năm. So với đỉnh này, giá vàng miếng hiện giảm 350.000 đồng/lượng.

Sau khi trở nên sôi động hơn vào đầu tuần, giao dịch vàng tại thị trường Hà Nội có chiều hướng trầm lại do người dân và giới đầu tư chuyển sang nghe ngóng tình hình - một nhà kinh doanh vàng cho hay.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng ít biến động trong sáng nay, nhìn chung không có chênh lệch lớn so với giá vàng miếng SJC ở chiều bán ra. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu lúc hơn 10 có giá mua vào là 42,38 triệu đồng/lượng và bán ra là 42,88 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, các nhà đầu tư cũng đang chờ diễn biến tiếp theo trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Xung đột giữa hai cường quốc chưa có bước leo thang nào mới, nhưng căng thẳng cũng chưa hề giảm nhiệt. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 28/8 tái khẳng định kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về áp thuế bổ sung thêm 5% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 và ngày 5/12.

Đa phần giới chuyên gia đều không cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm đạt một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến này.

Trong bối cảnh như vậy, nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro tiếp tục giữ ở mức cao.

Ngoài ra, nhu cầu nắm giữ vàng như một "hầm trú ẩn" còn có nguyên nhân là tình trạng đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ - một dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra.

Trong phiên ngày thứ Tư, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng hơn 9 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 882,41 tấn. Trong hai ngày liên tiếp, thứ Ba và thứ Tư, quỹ này mua ròng 23 tấn vàng. Nếu tính từ đầu tháng, quỹ đã mua khoảng 55 tấn vàng.

Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.542 USD/oz, tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại New York. Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giảm 3,8 USD/oz, còn 1.539,7 USD/oz.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng lên mức 98,12 điểm trong phiên châu Á sáng nay, từ mức 98 điểm vào sáng qua.

Đồng USD tăng giá do bản thân đồng tiền này và trái phiếu kho bạc Mỹ được nhiều nhà đầu tư xem là kênh đầu tư an toàn trong trường hợp có biến động kinh tế.

Trong nước, giá USD tăng sáng nay, nhưng nhìn chung duy trì xu hướng ổn định gần đây. Ngân hàng Vietcombank nâng báo giá USD 5 đồng, lên mức 23.145 đồng (mua vào) và 23.265 đồng (bán ra).

Trên thị trường tự do tại Hà Nội, giá USD phổ biến ở mức 23.195 đồng và 23.220 đồng, tương ứng giá mua và bán, tăng 15 đồng so với hôm qua.