09:55 03/11/2021

Giá vàng thế giới tụt dốc, trong nước tăng trước giờ Fed công bố quyết sách

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới giảm đêm qua và sáng nay (3/11), khi nhà đầu tư chờ kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong nước, giá vàng miếng đi lên, trong khi giá USD tự do nhích nhẹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 57,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,4 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 100.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,4 triệu đồng/lượng và 52,1 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng ở mức 57,8 triệu đồng/lượng và 58,5 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9,3-9,4 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 9 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua. Chênh lệch kéo giãn do giá vàng thế giới giảm mà giá vàng miếng trong nước lại tăng.

Gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.78,28 USD/oz, giảm 5,9 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giao ngay giảm 5,8 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,3%, chốt ở 1.788,7USD/oz.

Nhà đầu tư bán vàng nhiều hơn mua trong lúc Fed chuẩn bị đưa ra quyết định chính sách tiền tệ quan trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cuộc họp lần này của Fed diễn ra trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư. Khả năng cao là Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở khoảng 0-0,25% nhưng tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng.

“Thị trường cho rằng Fed sẽ công bố cắt giảm chương trình mua tài sản khi kết thúc cuộc họp vào ngày 3/11”, chiến lược gia Peter Grant của Zaner Metals LLC nhận định trong một báo cáo. “Đó sẽ là bước đi đầu tiên của một chiến lược thắt chặt dài hạn. Nhưng tôi cho rằng giá vàng vẫn sẽ ổn, vì động thái đầu tiên của Fed sẽ rất nhẹ nhàng vì Fed không muốn làm gia tăng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác không được lạc quan như vậy. Theo nhà phân tích cấp cao Craig Erlam thuộc Oanda, Fed sẽ công bố cắt giảm chương trình mua tài sản và “thậm chí có thể đặt nền móng cho việc nâng lãi suất trở lại từ năm tới, phù hợp với xu hướng dịch chuyển sang cứng rắn của các ngân hàng trung ương khác trên thế giới trong những tuần và tháng gần đây”, và điều này sẽ khiến giá vàng gặp nhiều khó khăn.

“Đồng USD sẽ mạnh lên và gia tăng áp lực giảm đối với giá vàng, vì giá vàng có vẻ đã rơi vào xu hướng điều chỉnh”, ông Erlam nhận định trong một báo cáo ngày 2/11.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đồng USD tăng giá 0,2%. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động trên ngưỡng 94 điểm, từ mức 93,9 điểm vào sáng qua.

Nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga thuộc FXTM nói rằng 1.800 USD/oz đang là ngưỡng kháng cự đầu tiên của giá vàng, tiếp đó là các ngưỡng 1.813,67 USD/oz – là mức cao của tháng 10, và ngưỡng 1.883,84 USD/oz – là mức cao của tháng 9. Cũng theo ông Otunuga, việc giá vàng kết thúc tuần này như thế nào sẽ tuỳ thuộc nhiều vào quyết định của Fed và bản báo cáo việc làm Mỹ tháng 10 dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.500 đồng (mua vào) và 23.555 đồng (bán ra), giá mua đi ngang còn giá bán tăng 5 đồng so với sáng qua.

Tại Vietcombank, báo giá USD tiếp tục đi ngang ở mức 22.650 đồng và 22.850 đồng, tương ứng giá mua và bán.