09:02 17/02/2023

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy 1 tháng rồi hồi phục, trong nước tiếp tục đi xuống

Điệp Vũ -

"Có khả năng lãi suất sẽ giữ ở mức cao trong thời gian lâu hơn, và điều đó tạo ra một bối cảnh không có lợi cho giá vàng”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới có lúc chạm đáy 1 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/2) khi đồng USD đạt mức tỷ giá cao nhất 6 tuần, nhưng cuối cùng đã hồi phục khi USD suy yếu, và chốt phiên trong trạng thái giảm nhẹ. Theo các nhà phân tích, mối lo lãi suất của Mỹ còn tiếp tục tăng vẫn đang đè nặng lên triển vọng giá vàng.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 0,3 USD/oz, còn 1.837 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng giảm về ngưỡng 1.827 USD/oz, thấp nhất kể từ trung tuần tháng 1 – theo dữ liệu từ Kitco. Lúc hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm thêm 3 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.834 USD/oz.

Vàng tụt giá sau khi thị trường tài chính Mỹ đón nhận đồng loạt hai báo cáo về lạm phát và việc làm cùng cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế sau 8 đợt nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kể từ tháng 3/2022. Sự vững vàng này đồng nghĩa Fed còn một chặng đường dài phải đi để đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) của nước này tăng 0,7% trong tháng 1, vượt xa mức dự báo tăng 0,4% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Một báo cáo khác từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 11/2 bất ngờ giảm. Trước đó trong tuần này, thị trường đã đón nhận các báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và doanh thu bán lẻ của Mỹ trong tháng 1 đều cao hơn dự báo.

Loạt số liệu trên khiến giới đầu tư mất dần hy vọng đã có thời gian qua rằng Fed sẽ dừng tăng lãi suất hoặc chuyển sang cắt giảm lãi suất trong năm nay. Giờ đây, thị trường lo ngại Fed sẽ phải nâng lãi suất lên mức cao hơn và giữ lãi suất cao trong thời gian lâu hơn để chống lại sự leo thang của giá cả.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua. Đơn vị: USD/oz.

Các quan chức Fed tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn. Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, nói rằng ông muốn mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào đầu tháng này - thực tế Fed đã nâng lãi suất với bước nhảy 0,25 điểm phần trăm. Ông Bullard nói thêm mức tăng 0,5 điểm phần trăm có thể được áp dụng trong cuộc họp tháng 3. Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester, cũng tuyên bố ủng hộ tăng lãi suất với bước nhảy lớn hơn.

Theo nhà giao dịch cấp cao Tai Wong của Heraeus Precious Metals, dữ liệu PPI mạnh và phát biểu cứng rắn của các quan chức Fed đã khiến giá vàng lập đáy mới.

Đồng USD tăng mạnh sau khi các thống kê mới nhất về kinh tế Mỹ được công bố, với chỉ số Dollar Index có lúc đạt 104,1 điểm, cao nhất kể từ đầu tháng 1. Sau đó, chỉ số trở lại, giúp giá vàng hồi phục.

Tuy nhiên, Dollar Index lại tăng sáng nay, có lúc đạt 104,2 điểm so với mức 103,6 điểm vào sáng hôm qua, do kỳ vọng mới về lãi suất Fed. USD tăng giá tiếp tục gây sức ép mất giá lên vàng.

Đầu tháng này, giá vàng đã đạt đỉnh 10 tháng nhờ hy vọng Fed sắp trở nên mềm mỏng. Giờ đây, khi hy vọng đó suy yếu, giá vàng đã giảm 6,8% kể từ đỉnh giá đó.

“Lạm phát có vẻ vẫn đang giảm tốc, nhưng giảm quá chậm. Vì thế, có khả năng lãi suất sẽ giữ ở mức cao trong thời gian lâu hơn, và điều đó tạo ra một bối cảnh không có lợi cho giá vàng”, chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities nhận định.

Thời gian qua ,thị trường và cả Fed đều đang kỳ vọng gần như chắc chắn Fed sẽ nâng lãi suất 2 lần với bước nhảy 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 3 và tháng 5, rồi tạm dừng. Giờ đây, thị trường đang đặt cược rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6. Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên lãi suất càng cao, giá vàng càng bất lợi.

Giá vàng trong nước sáng nay (17/2) tiếp tục xu thế giảm của mấy phiên gần đây.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua nhưng đi ngang so với cuối giờ chiều hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,55 triệu đồng/lượng và 54,4 triệu đồng/lượng, giảm 40.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,35 triệu đồng/lượng và 67,15 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.550 đồng (mua vào) và 23.890 đồng (bán ra), tăng 100 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua. Trong vòng 4 ngày, giá USD niêm yết tại Vietcombank đã tăng 150 đồng.